[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2022] Chúc mừng 66 năm ngày sinh của bà Mae Carol Jemison, người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên thế giới bay vào vũ trụ (17/10/2022)

17-10-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Mae C. Jemison là một phi hành gia và bác sĩ người Mỹ, vào ngày 4 tháng 6 năm 1987, bà đã trở thành phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được nhận vào chương trình đào tạo phi hành gia của NASA. Vào ngày 12 tháng 9 năm 1992, Jemison cuối cùng đã bay vào vũ trụ cùng với sáu phi hành gia khác trên tàu Endeavour trong sứ mệnh STS47, trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên thế giới bay vào không gian. Để ghi nhận những thành tích của mình, Jemison đã nhận được một số giải thưởng và bằng tiến sĩ danh dự.

Jemison sinh ngày 17 tháng 10 năm 1956, tại Decatur, Alabama. Gia đình Jemison chuyển đến Chicago, Illinois, khi bà 3 tuổi để tận dụng các cơ hội giáo dục tốt hơn. Trong suốt những năm đầu đi học, cha mẹ của Jemison luôn ủng hộ và khuyến khích tài năng và sở thích nghiên cứu về tất cả các khía cạnh của khoa học, đặc biệt là thiên văn học.

 

 

Trong thời gian học tại trường trung học Morgan Park,  bà bị thuyết phục rằng mình muốn theo đuổi sự nghiệp kỹ thuật y sinh. Khi tốt nghiệp trung học năm 1973 với tư cách là một sinh viên danh dự,  bà vào Đại học Stanford với Học bổng Thành tựu Quốc gia. Bà nhận bằng Cử nhân Khoa học về kỹ thuật hóa học của trường đại học năm 1977. Sau khi tốt nghiệp, bà tiếp tục theo học tại Cao đẳng Y tế Đại học Cornell và trong những năm ở đây, bà đã tìm thấy thời gian để mở rộng tầm nhìn của mình bằng cách du học ở Cuba, Kenya  và Thái Lan, cũng như làm việc tại một trại người tị nạn Campuchia.

Sau khi trở về Mỹ vào năm 1985, Jemison đã thay đổi sự nghiệp và quyết định đi theo ước mơ mà bà đã ấp ủ từ lâu: Tháng 10, bà nộp đơn đăng ký tham gia chương trình đào tạo phi hành gia của NASA. Jemison là một trong 15 ứng cử viên được chọn từ một lĩnh vực khoảng 2.000.

Vào ngày 4 tháng 6 năm 1987, Jemison trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được nhận vào chương trình đào tạo phi hành gia của NASA. Sau hơn một năm đào tạo, bà trở thành nữ phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên đạt danh hiệu chuyên gia sứ mệnh khoa học – bà chịu trách nhiệm thực hiện các thí nghiệm khoa học liên quan đến phi hành đoàn trên tàu con thoi.

 

 

Khi Jemison cuối cùng bay vào vũ trụ vào ngày 12 tháng 9 năm 1992, cùng với sáu phi hành gia khác trên tàu Endeavour trong sứ mệnh STS47, bà đã chính thức trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên thế giới bay vào không gian.

Trong tám ngày sống trong không gian, Jemison đã tiến hành các thí nghiệm về tình trạng không trọng lượng và say tàu xe đối với phi hành đoàn và chính bản thân cô. Tổng cộng, bà đã dành hơn 190 giờ trong không gian trước khi trở về Trái đất vào ngày 20 tháng 9 năm 1992. Sau chuyến bay lịch sử của mình, Jemison lưu ý rằng xã hội nên công nhận mức độ mà cả phụ nữ và thành viên của các nhóm thiểu số khác có thể đóng góp nếu có cơ hội.

Để ghi nhận những thành tích và cống hiến của bà, Jemison nhận được một số giải thưởng, bao gồm một số bằng tiến sĩ danh dự, giải thưởng khoa học Essence Science and Technology Award năm 1988, giải thưởng thành tựu dành người da màu Ebony Black Achievement Award  năm 1992 và Học bổng Montgomery từ Đại học Dartmouth năm 1993. Cô cũng được đặt tên là Gamma Sigma Gamma Người phụ nữ của năm 1990. Năm 1992, Học viện Mae C. Jemison, một trường công lập ở Detroit, Michigan, được đặt theo tên của bà,

 

 

Jemison đã từng là thành viên của một số tổ chức nổi tiếng, bao gồm Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ và Hiệp hội Vì sự Tiến bộ của Khoa học Hoa Kỳ. Bà đã phục vụ trong ban giám đốc của World Sickle Cell Foundation từ năm 1990 đến năm 1992. Bà cũng đã từng là thành viên ủy ban cố vấn của Cuộc thi Địa lý American Express và thành viên hội đồng danh dự của Trung tâm Phòng chống Suy dinh dưỡng Trẻ em.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 565 năm ngày thành lập Trường Đại học Greifswald, một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới (17/10/1456 – 17/10/2022)

- Kỷ niệm 35 năm thành lập Ngày Thế giới  Xóa đói Giảm nghèo - International Day for the Eradication of Poverty (17/10/1987 – 17/10/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)