[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 133 năm ngày thành lập của công ty hàng tiêu dùng điện tử và trò chơi điện tử đa quốc gia - Nintendo (23/09/1889 - 23/09/2022)

23-09-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Công ty được thành lập vào ngay 23 tháng 9 năm 1889 với tên gọi Nintendo Karuta bởi thợ thủ công Fusajiro Yamauchi và định hướng ban đầu là sản xuất thẻ chơi hanafuda thủ công.

Nintendo Co., Ltd. là một công ty trò chơi điện tử và điện tử tiêu dùng đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại thành phố Kyoto. Công ty được thành lập vào ngay 23 tháng 9 năm 1889 với tên gọi Nintendo Karuta bởi thợ thủ công Fusajiro Yamauchi và định hướng ban đầu là sản xuất thẻ chơi hanafuda thủ công. 

 

 

Sau khi mạo hiểm tham gia vào nhiều ngành kinh doanh khác nhau trong những năm 1960 và có được tư cách pháp nhân là công ty đại chúng với tên công ty hiện tại, Nintendo đã phân phối bảng điều khiển trò chơi điện tử đầu tiên của mình, Color TV-Game, vào năm 1977. Nó đã được quốc tế công nhận với việc phát hành Nintendo Entertainment System vào năm 1985.

 

 

Kể từ đó, Nintendo đã sản xuất một vài bảng điều khiển thành công nhất trong ngành trò chơi điện tử như Game Boy, Super Nintendo Entertainment System, Nintendo DS, Wii và Nintendo Switch. Nintendo cũng đã phát hành nhiều nhượng quyền có ảnh hưởng, bao gồm Animal Crossing, Donkey Kong, Mario, The Legend of Zelda, Kirby, Metroid, Fire Emblem, Splatoon, Star Fox, Super Smash Bros. và Pokémon.

 

 

Nintendo có nhiều công ty con ở Nhật Bản và nước ngoài, ngoài các đối tác kinh doanh như công ty Pokémon và phòng thí nghiệm HAL. Cả công ty và đội ngũ nhân viên của công ty đã nhận được nhiều giải thưởng cho những thành tựu của họ, bao gồm Giải thưởng Emmy về Công nghệ & Kỹ thuật, Giải thưởng Sự lựa chọn của Nhà phát triển Trò chơi và Giải thưởng Trò chơi của Viện hàn lâm Anh cùng những giải thưởng khác. Nintendo là một trong những công ty giàu có và giá trị nhất tại thị trường Nhật Bản.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 151 năm ngày sinh của Ông Robert Bosch, nhà sáng lập Tập đoàn Robert Bosch GmbH (23/09/1861 - 23/09/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)