[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 168 năm ngày sinh của doanh nhân George Eastman, người thành lập nên công ty sản xuất máy ảnh Eastman Kodak (12/07/1854 - 12/07/2022)

12-07-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) George Eastman, (sinh ngày 12 tháng 7 năm 1854, Waterville, New York , Hoa Kỳ — mất ngày 14 tháng 3 năm 1932, Rochester , New York), doanh nhân và nhà phát minh người Mỹ, người đã giới thiệu chiếc Kodak đầu tiên - máy ảnh đã giúp quảng bá nghiệp dư chụp ảnh trên quy mô lớn.

Sau khi học tại các trường công lập ở Rochester, New York, Eastman làm việc một thời gian ngắn cho một công ty bảo hiểm và ngân hàng. Năm 1880, ông hoàn thiện một quy trình làm đĩa khô để chụp ảnh và tổ chức Công ty phim và đĩa khô Eastman để sản xuất chúng. Đầu tiên Máy ảnh Kodak (tên do ông đặt ra) đã được đưa ra thị trường vào năm 1888. Nó là một máy ảnh hộp cầm tay đơn giản chứa một cuộn phim 100 phơi sáng sử dụng âm bản trên giấy. 

 

 

Người tiêu dùng gửi lại toàn bộ máy ảnh cho nhà sản xuất để phát triển, in ấn và tải lại khi phim được sử dụng hết; khẩu hiệu của công ty là "Bạn nhấn nút, chúng tôi làm phần còn lại." Năm 1889 Eastman giới thiệu cuộn phim trên nền trong suốt, vẫn là tiêu chuẩn cho phim. Năm 1892, ông tổ chức lại doanh nghiệp với tư cách là Công ty Eastman Kodak. 

Vào năm 1895, một loại máy ảnh có thể xếp lại và bỏ túi, được tung ra thị trường rồi 5 năm sau, máy ảnh Brownie dùng cho trẻ em đã được bán ra với giá một mỹ kim. Việc chế tạo phim, giấy và máy ảnh đã trở nên một loại kỹ nghệ và Công Ty Eastman Kodak trở thành một hãng sản xuất sản phẩm nhiếp ảnh lớn nhất thế giới.

 

 

Eastman Kodak - tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ chuyên sản xuất các sản phẩm hình ảnh và thiết bị nhiếp ảnh. Nổi tiếng với phạm vi đa dạng các sản phẩm phim ảnh, Kodak đang tái tập trung vào hai thị trường chính: nhiếp ảnh kỹ thuật số và in ấn kỹ thuật số. Trong thế kỷ XX, đối thủ chính của Kodak là Fujifilm của Nhật Bản.

Nhờ thiên tài sáng tạo của ông Eastman, cách chụp ảnh trước kia là một công việc phức tạp và khó khăn, đã trở nên dễ dàng và chỉ cần một động tác đơn giản là ấn vào một cái nút trên chiếc máy ảnh cầm tay, máy sẽ cơ động trong một phần trăm giây đồng hồ và người ta sẽ lấy được các hình ảnh rất trung thực.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 52 năm thành lập Công ty cung cấp màng polyester và nylon Transparent Paper Ltd (12/07/1960 - 12/07/2022)

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ