[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 212 năm Ngày Quốc khánh của Chile (18/09/1810 - 18/09/2022)

18-09-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Ngày quốc khánh Chile được tổ chức ở Chile vào ngày 18 tháng 9 và đánh dấu ngày người dân Chile tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào năm 1810. Đây là ngày Quốc khánh của Chile và cùng với lễ Giáng sinh, đây là thời gian nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm ở Chile.

Giống như hầu hết các quốc gia Mỹ Latinh, lễ kỷ niệm cho ‘Fiestas Patrias’ tên gọi địa phương, bao gồm các cuộc diễu hành, các ngày lễ trên toàn quốc và khiêu vũ, nhưng Chile đã đưa buổi lễ lên một tầm cao mới, với các lễ kỷ niệm bắt đầu ngay cả trước Ngày Độc lập.

 

 

Là một đất nước nhỏ bé, Chile nằm dưới sự cai trị của Đế chế Tây Ban Nha trong 300 năm dài. Đến thế kỷ 18, một bầu không khí độc lập đang dần lan tỏa- Hoa Kỳ ném bỏ sự thống trị của Anh và Bắc Nam Mỹ đang đấu tranh giành tự do cho New Granada. Những tấm gương này cũng thắp lên khát vọng độc lập trong người dân Chile, khát vọng càng tăng thêm bởi sự quản lý yếu kém dưới thời một thống đốc tham nhũng do người Tây Ban Nha bổ nhiệm, Francisco Antonio García Carrasco. Vào tháng 10 năm 1808, ông ta bị bắt quả tang ăn cắp quần áo nhập lậu từ một tàu chiến săn cá voi của Anh và đã gây ra cái chết của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn, thổi bùng ngọn lửa tư tưởng cách mạng trong người Chile.

Thúc đẩy phong trào độc lập hơn nữa là cuộc xâm lược của Pháp đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào năm 1808. Nhà lãnh đạo quân sự Pháp Napoléon Bonaparte đã nâng anh trai của mình lên ngai vàng Tây Ban Nha, giam cầm Vua Charles IV và người thừa kế của ông, Ferdinand VII. Các thuộc địa nổi dậy, một phần vì họ không muốn nộp thuế cho chính phủ Pháp.

Một số quốc gia như Argentina và Ecuador đã chọn phe trung lập, tuyên bố độc lập cho đến khi Ferdinand VII có thể lấy lại ngai vàng của Tây Ban Nha. Chile đã đi theo con đường tương tự, và tuyên bố độc lập có điều kiện khỏi Tây Ban Nha vào ngày 18 tháng 9 năm 1810, mặc dù chỉ giành được độc lập hoàn toàn một thập kỷ sau đó, sau một cuộc chiến tranh kéo dài. Tuy nhiên, vì một bước quan trọng đầu tiên đã được thực hiện vào ngày này, người Chile đã chỉ định ngày 18 tháng 9 là Ngày Độc lập chính thức của họ.

Sự kiện khác:  

Kỷ niệm 13 năm thành lập World Bamboo Day (18/09/2009 - 18/09/2022)

Kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Mỹ - Visa Inc. (18/09/1958 - 18/09/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)