[Worldkings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 4 năm thành lập World Patient Safety Day - Ngày bảo vệ An toàn Bệnh nhân Thế giới (17/09/2019 - 17/09/2022)

17-09-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Nhân Ngày An toàn Bệnh nhân Thế giới, ngày 17 tháng 9 năm 2021, WHO kêu gọi tất cả các bên liên quan “Hãy hành động ngay bây giờ để sinh con an toàn và tôn trọng!” với chủ đề năm 2021 là “Chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh an toàn”.

Ngày An toàn Bệnh nhân Thế giới (WPSD), được tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng 9, nhằm mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về sự an toàn của bệnh nhân và kêu gọi s�� đoàn kết và thống nhất hành động của tất cả các quốc gia và đối tác quốc tế để giảm thiểu những nguy hiểm hay tác hại ảnh hưởng đến bệnh nhân. An toàn người bệnh tập trung vào việc ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro, sai sót và tổn hại xảy ra cho người bệnh trong quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

 

An toàn cho bệnh nhân là một kỷ luật chăm sóc sức khỏe xuất hiện do sự phức tạp ngày càng tăng của các hệ thống chăm sóc sức khỏe và sự gia tăng những tác nhân có thể gây hại cho bệnh nhân trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Các bằng chứng hiện có cho thấy rằng việc nhập viện ở các nước có thu nhập thấp và trung bình dẫn đến 134 triệu biến cố bất lợi hàng năm, do đó dẫn đến 2,6 triệu ca tử vong. Ở các nước có thu nhập cao, khoảng 1/10 bệnh nhân bị tổn hại khi được chăm sóc tại bệnh viện.

Ngày An toàn Bệnh nhân Thế giới được thành lập vào tháng 5 năm 2019 khi Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72 thông qua nghị quyết WHA 72.6 về "Hành động toàn cầu về an toàn cho bệnh nhân". Chiến dịch toàn cầu này được xây dựng dựa trên một loạt các Hội nghị cấp Bộ trưởng Toàn cầu hàng năm về An toàn Bệnh nhân được khởi xướng vào năm 2016, cũng như sự vận động và cam kết cấp cao của các bên liên quan quốc tế và quốc gia.

 

 

Ngày An toàn cho Bệnh nhân Thế giới là một trong 11 chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức, cùng với Ngày Thế giới Phòng chống Lao, Ngày Sức khỏe Thế giới, Ngày Thế giới Phòng chống bệnh Chagas, Ngày Sốt rét Thế giới, Tuần Tiêm chủng Thế giới, Ngày Thế giới Không Thuốc lá , Ngày thế giới hiến máu, Ngày thế giới về viêm gan, Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng sinh và Ngày thế giới phòng chống AIDS.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 34 năm ngày thành lập của tập đoàn dầu khí của Trung Quốc - China National Petroleum Corporation (17/9/1988 - 17/9/2022)

Kỷ niệm 14 năm thành lập Ngày Quốc tế dành Âm nhạc đồng quê (17/09/2003 – 17/09/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)