[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 57 năm thành lập Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/05/1965 – 12/05/2022)

12-05-2022

(kyluc.vn - worldkings.org) Ngày Quốc tế Điều dưỡng (tựa Anh: International Nurses Day, viết tắt: IND) là một ngày quốc tế được kỷ niệm trên toàn thế giới vào ngày 12 tháng 5 hằng năm, để tưởng niệm bà Florence Nightingale, người sáng lập ra ngành y tá hiện đại và là một nhà thống kê y tế, đồng thời, ghi nhận những cống hiến của ngành y tá – điều dưỡng cho xã hội. Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế (ICN) đã tổ chức ngày này kể từ năm 1965.

Florence Nightingale (12 tháng 5 năm 1820 – 13 tháng 8 năm 1910)  sinh tại Florence, Ý. Năm 1847, bà vào học và làm việc tại bệnh viện Kaiserswerth (Đức) dù gặp nhiều trở ngại về quan điểm xã hội và gia đình.

Năm 30 tuổi, bà đã trở thành người điều hành và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo khổ tại London, sắp xếp hợp lý và đưa ra các tiêu chuẩn cho công tác điều dưỡng. Trong vòng 2 năm, bà đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo uy tín tại các bệnh viện nước Anh.

 

 

Những năm 1854-1855, chiến tranh Crimée nổ ra, bà được Chính phủ Anh điều sang Thổ Nhĩ Kỳ với cương vị chỉ huy đội điều dưỡng và tổ chức chăm sóc thương bệnh binh của quân đội Hoàng gia Anh tại mặt trận cùng với 38 phụ nữ Anh khác. 

Lúc này, các bệnh viện tiền phương luôn trong tình trạng bẩn thỉu. Bà đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế và yêu cầu phải dọn dẹp sạch sẽ để đảm bảo công tác vệ sinh, chống nhiễm trùng.

Vì vậy, bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế và nhờ đó đã giúp làm giảm tỷ lệ chết của thương binh do nhiễm trùng từ 42% xuống còn 2%. Trong đêm, Forence thường cầm đèn đi chăm sóc cho từng thương bệnh binh.

 

 

Hình ảnh này đã để lại trong trí nhớ và tình cảm của những người thương binh hồi đó, vì thế, các thương binh đã đặt cho bà danh hiệu “Nữ công tước với cây đèn” hay “Thiên thần trong bệnh viện”.

Ngày 12/5/1965 Hội đồng Quốc tế Điều dưỡng đã tổ chức họp và quyết định lấy ngày 12 tháng 5 hàng năm, ngày sinh của Florence Nightingale làm Ngày Quốc tế Điều dưỡng để tôn vinh, tưởng nhớ công lao của Bà và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà Bà đã xây dựng và Florence Nightingale đã trở thành người mẹ tinh thần của ngành điều dưỡng thế giới.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 471 năm thành lập Đại học quốc gia San Marcos - National University of San Marcos (12/05/1551 - 12/05/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)