[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm năm 191 năm Ngày Quốc Khánh Bỉ (21/07/1831 - 21/07/2022)

21-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày Quốc khánh Bỉ kỷ niệm sự ra đời của nước Bỉ, là niềm tự hào cũng như sự độc lập của Bỉ khỏi Hà Lan. Vào ngày 21 tháng 7 năm 1831, Leopold Saxe-Cobourg-Gotha thề trung thành với hiến pháp Bỉ và trở thành Vua Leopold I, Vua đầu tiên của người Bỉ. Việc tuyên hệ nhậm chức của Nhà vua mới đánh dấu sự khởi đầu của chế độ quân chủ lập hiến cai trị nhà nước Bỉ độc lập.

Sau cuộc Chiến tranh Napoléon, Bỉ trở thành một phần của Vương quốc Hà Lan. Sau một thời gian gia tăng bất ổn, Cách mạng Bỉ buộc các lực lượng Hà Lan phải rời khỏi đất nước từ tháng 8 đến tháng 10 năm 1830. Đến tháng 11, các phe phái cách mạng khác nhau đã tập hợp lại xung quanh ý tưởng độc lập dân tộc và bắt đầu soạn thảo hiến pháp cho một nhà nước Bỉ độc lập. Nó đã được quyết định rằng sẽ trở thành một chế độ quân chủ lập hiến, phản ánh chủ nghĩa dân tộc phổ biến vào thời điểm đó.

 

 

Để tìm kiếm một vị vua, các nhà cách mạng quyết định chọn Hoàng tử Leopold Saxe-Coburg-Gotha, một quý tộc Đức phổ biến ở Vương quốc Anh. Leopold đến Brussels vào đầu tháng 7 năm 1831 và vào ngày 21 tháng 7, tuyên thệ trung thành với hiến pháp, trở thành quốc vương đầu tiên của đất nước. Vì vậy, ngày 21 tháng 7 năm 1831 được coi là đánh dấu sự khởi đầu của Vương quốc Bỉ hiện đại.

Ngày Quốc khánh Bỉ ban đầu được tổ chức vào ngày 27 tháng 9, ngày trục xuất các lực lượng Hà Lan khỏi Brussels trong Cách mạng "Những ngày tháng 9". Năm 1890, điều này đã được thay đổi theo luật thành ngày 21 tháng 7 để tăng cường sự liên kết giữa việc tuân thủ và chế độ quân chủ và trật tự hiến pháp. Kể từ năm 1991, ngày 27 tháng 9 đã trở thành ngày lễ chính thức của Cộng đồng Pháp tại Bỉ.

 

 

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và Thế chiến thứ hai, Bỉ bị chiếm đóng và các hoạt động thể hiện lòng yêu nước nơi công cộng bị cấm. Do đó, lễ kỷ niệm ngày 21 tháng 7 đã trở thành một hình thức phản kháng biểu tượng phổ biến.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)