[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2023] Kỷ niệm 106 năm ngày thành lập Công ty Yokohama Rubber Company, Limited (13/10/1917 – 13/10/2023)

13-10-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Công ty TNHH Cao su Yokohama là một công ty sản xuất lốp xe có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Công ty được thành lập và bắt đầu vào ngày 13 tháng 10 năm 1917, trong một liên doanh giữa Yokohama Cable Manufacturing và B.F. Goodrich. Năm 1969, công ty mở rộng sang Hoa Kỳ với tên gọi Yokohama Tyre Corporation. Aspec A300 là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của nó. Việc xây dựng thương hiệu, đặc biệt là ở Nhật Bản, thường sẽ sử dụng "ADVAN" thay vì Yokohama. Bánh xe và lốp ADVAN hiện diện mạnh mẽ trong thị trường hậu mãi trên toàn thế giới.

 

 

Được thành lập vào ngày 13 tháng 10 năm 1917, một trong số các công ty công nghiệp Nhật Bản nổi lên nhờ sự mở cửa của Nhật Bản với thế giới bên ngoài vào cuối thế kỷ 19, Cao su Yokohama đã phát triển trong suốt những năm 1920 bằng cách tìm ra những cơ hội đổi mới trong nền công nghiệp đang phát triển của Nhật Bản cơ sở hạ tầng. Sản phẩm thành công nhất của công ty trong thời kỳ này, tạo cơ sở chính cho sự phát triển của công ty, là lốp có dây, được bắt đầu tiếp thị vào năm 1921. Cho đến lúc đó, lốp xe được sử dụng ở Nhật Bản thường được làm bằng vải, chủ yếu là vải bạt. Dây Hamatown của Yokohama, loại lốp có dây đầu tiên được bán tại Nhật Bản, bền gấp ba lần so với lốp vải và nhanh chóng trở nên phổ biến trên các con đường của Nhật Bản.

Tại thời điểm này công ty cũng phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực hệ thống công nghiệp, sử dụng cao su để nâng cao hiệu quả của dây đai truyền động được sử dụng trong kéo sợi và các ngành công nghiệp khác. Vào năm 1921, công ty bắt đầu tiếp thị dây đai truyền động có lưỡi cắt bằng cao su, sản phẩm này đã sớm thay thế dây đai truyền động bằng da trong một số ngành công nghiệp và tiếp tục cải tiến công nghệ dây đai vào năm 1929 khi sản xuất dây đai chữ V đầu tiên của Nhật Bản giúp cải thiện tính linh hoạt và khả năng truyền động.

 

 

Công ty bước ra thị trường quốc tế vào năm 1934 khi được cấp bằng sáng chế, tại Nhật Bản và Hoa Kỳ, một ống không dây dùng để tải dầu, tiếp theo vào năm 1936 là ống phanh thủy lực được sản xuất trong nước đầu tiên của Nhật Bản dành cho ô tô. Năm 1939, công ty đã có bước chuyển mình mạnh mẽ nhất cho đến nay trong ngành công nghiệp cao su tổng hợp đang phát triển bằng cách phát triển vật liệu cao su tổng hợp đầu tiên của mình.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ đã thúc đẩy Yokohama Rubber bắt đầu sản xuất các bộ phận máy bay, một lĩnh vực trước đây chưa được khám phá và vào năm 1941, pin nhiên liệu, ống mềm và lốp xe cho máy bay chiến đấu Zero và Hayabusa của lục quân và hải quân Nhật Bản. Năm 1957, công ty bắt đầu sản xuất và tiếp thị lốp xe máy bay phản lực. Cùng với việc mở rộng sản xuất linh kiện máy bay, công ty tiếp tục phát triển và đưa ra thị trường các loại lốp xe mới, trong suốt những năm 1950, lốp rayon, lốp không săm đầu tiên của Nhật Bản, lốp butyl, lốp tuyết và lốp dây nylon, cũng như phát triển lốp xe dùng trong mọi thời tiết Hamaking, một thiết kế cơ bản được sử dụng rộng rãi vào đầu những năm 1990 trên xe buýt và xe tải ở Nhật Bản. Công ty cũng bắt đầu tiếp thị lốp xe cao su tổng hợp đầu tiên của mình.

 

 

Sự hợp nhất nhanh chóng của ngành công nghiệp săm lốp và cao su toàn cầu vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 đã buộc Yokohama phải chuyển hướng từ việc chú trọng lịch sử vào thị trường nội địa. Đó là "mua hoặc được mua" trong một thị trường bị thu hẹp khi có 14 đối thủ cạnh tranh chia 3/4 doanh số cho "ba ông lớn" - Goodyear, Michelin và Bridgestone - kiểm soát hơn một nửa doanh số bán lốp xe trên thế giới. Không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh toàn cầu, chiến lược của Yokohama nhấn mạnh vào các liên doanh và liên kết quy mô nhỏ hơn so với mua bán và sáp nhập, mặc dù nó cũng đã sử dụng các chiến lược này.

Năm 1984, công ty tách chi nhánh Canada khỏi hoạt động tại Hoa Kỳ và năm sau đó, mua 26% cổ phần của công ty lốp xe Malaysia, IT International, trong một thỏa thuận liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật của Yokohama cho công ty Malaysia. Hai năm sau, nó thành lập liên doanh sản xuất và tiếp thị thiết bị ô tô, Aeroquip Automotive, tại Hoa Kỳ, hợp tác với Yokohama Aeroquip Co., và Aeroquip Co. của Hoa Kỳ.

Ngày nay, hoạt động của Yokohama Rubber được chia thành hai phân khúc chính: Tập đoàn Săm lốp, chiếm hơn 70% tổng doanh thu và được chia thành ba loại thị trường: thiết bị chính hãng, lốp thay thế và lốp xuất khẩu; và Multiple Business Group, bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh không săm lốp bao gồm các sản phẩm công nghiệp và chế tạo bằng cao su như dây đai, ống mềm, tấm phủ, lớp phủ và thậm chí một số đồ dùng thể thao.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 180 năm ngày thành lập Tổ chức người Do Thái  B'nai B'rith International  (13/10/1843 – 13/10/2023)

- Kỷ niệm 138 năm ngày thành lập  Viện Công nghệ Georgia - Georgia Institute of Technology (13/10/1885 – 13/10/2023)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)