[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2023] Kỷ niệm 11 năm Ngày Tam Giác San Hô – Coral Triangle Day (09/06/2012 – 09/06/2023)

09-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngày lễ này lần đầu tiên được kỷ niệm vào ngày 9 tháng 6 năm 2012 cùng với ngày Đại Dương Thế Giới (World Oceans Day) vào ngày 8 tháng 6.

Coral Triangle Day (Tạm dịch: Ngày Tam Giác San Hô) được thành lập vào ngày 9 tháng 6 nhằm để kỷ niệm và nâng cao ý thức bảo tồn và bảo vệ môi trường, đặc biệt là khu vực địa lý Tam giác San hô Coral Triangle (là một khu vực đại khái trông giống hình tam giác gồm các vùng biển nhiệt đới thuộc Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, Philippines, Quần đảo Solomon và Timor-Leste).

 

 

Sự kiện được kỷ niệm hằng năm bởi các cá nhân, tổ chức và các công ty nằm trong vùng Tam giác San Hô. Ngày lễ này lần đầu tiên được kỷ niệm vào ngày 9 tháng 6 năm 2012 cùng với ngày Đại Dương Thế Giới (World Oceans Day) vào ngày 8 tháng 6.

Vùng Tam giác San Hô được công nhận là một trong 3 vùng phức hợp sinh thái lớn trên thế giới, bên cạnh lưu vực Congo Basin và rừng sinh thái Amazon.

 

 

Hiện nay các hệ sinh thái ven biển và đại dương trong vùng Tam giác San Hô đang ngày càng chịu sự ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự nóng lên, oxit hóa và dâng lên của nước biển. Bên cạnh đó, các rạn san hô ngày càng bị tẩy trắng hàng loạt, gây ảnh hưởng nặng nề tới các hệ sinh thái quan trọng.

Hơn một nửa các rạn san hô bị phá hoại nghiêm trọng do ảnh hưởng của nguy cơ phát triển ven biển (coastal development), đánh bắt cá quá mức cũng như là các phương pháp đánh bắt cá không bền vững. Vì tài nguyên biển là nguồn thu nhập chính của người dân, nên những tác động hạ nguồn của việc mất các hệ sinh thái ven biển quan trọng này là rất lớn.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội đồng Quốc tế về Lưu trữ - International Council on Archives (09/06/1948 - 09/06/2023)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)