[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2023] Kỷ niệm 131 năm ngày thành lập Tập đoàn nước giải khát có gas Coca-Cola (29/01/1892 – 29/01/2023)

29-01-2023

(kyluc.vn – WorldKings.org) Công ty Coca-Cola là một tập đoàn nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Atlanta, Georgia.

Công ty đã vận hành một hệ thống phân phối được nhượng quyền từ năm 1889. Công ty chủ yếu sản xuất siro cô đặc, sau đó được bán cho các nhà đóng chai khác nhau trên khắp thế giới, với những thị phần độc quyền riêng biệt. Công ty đóng chai thuộc sở hữu của Coca Cola ở Bắc Mỹ tên là Coca-Cola Refreshments.

 

 

Vào tháng 7 năm 1886, dược sĩ John Stith Pemberton từ Columbus, Georgia đã phát minh ra thức uống Coca-Cola ban đầu, được quảng cáo là hữu ích trong việc giảm đau đầu, được bán chủ yếu trong các hiệu thuốc như một loại nước giải khát. Lúc đó sản phẩm này chưa có tên và cũng chưa có gas. kế toán của Pemberton, Frank M. Robinson, được cho là người đặt tên cho sản phẩm và tạo ra logo của nó. Robinson chọn cái tên Coca-Cola vì hai thành phần chính của nó là lá coca và hạt kola. John Pemberton để Robinson tự sản xuất và quảng bá, cũng như bán Coca-Cola cho riêng mình. Tuy chỉ với ngân sách hạn hẹp nhưng ông ấy đã làm nên thành công.

 

 

Năm 1889, doanh nhân người Mỹ Asa Griggs Candler đã hoàn tất việc mua lại công thức và nhãn hiệu Coca-Cola từ những người thừa kế của Pemberton. Năm 1892, Công ty Coca-Cola chính thức được thành lập tại Atlanta bởi Candler. Đến năm 1895, Coca-Cola đã được bán ở mọi bang trong liên minh. Năm 1919, công ty được bán cho Ernest Woodruff's Trust Company of Georgia.

Quảng cáo đầu tiên của Coca-Cola có nội dung "Coca Cola. Ngon tuyệt! Sảng khoái! Hứng khởi! Tiếp thêm sinh lực!"

Ngày nay, Coca-Cola được xếp hạng là nước giải khát số một trên toàn thế giới, và nổi tiếng là thức uống giải khát đầu tiên được các phi hành gia tiêu thụ trong không gian. Coca-Cola sử dụng một loạt các phương tiện truyền thông tiếp thị tích hợp để quảng cáo thông qua tiếp thị trực tiếp, phương tiện truyền thông dựa trên web, phương tiện truyền thông xã hội và khuyến mại.

Sự kiện khác:

- Chúc mừng 69 năm Ngày sinh của Bà Oprah Gail Winfrey, nhà sáng lập công ty truyền thông Harpo Inc (29/01/1954 - 29/01/2023)

- Kỷ niệm 76 năm thành lập ​National Association of State Procurement Officials (29/01/1947 - 29/01/2023)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)