[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2023] Kỷ niệm 145 năm thành lập Công ty Dược phẩm Shionogy (17/03/1878 - 17/03/2023)

17-03-2023

(kyluc.vn – WorldKings.org) Shionogi & Co., Ltd. là một công ty dược phẩm có trụ sở tại Nhật Bản chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, mua, sản xuất và bán dược phẩm cũng như các hoạt động kinh doanh liên quan đến dược phẩm.

Được thành lập vào năm 1878 và có trụ sở tại Osaka, Nhật Bản, Shionogi là một công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm với hơn 5.500 nhân viên và hoạt động trên toàn cầu, bao gồm các văn phòng tại Mỹ, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore và Hồng Kông.

Các lĩnh vực điều trị cốt lõi của Shionogi là đau/bệnh hệ thần kinh trung ương và các bệnh truyền nhiễm. Công ty cũng tập trung vào các lĩnh vực như tìm kiếm thuốc miễn dịch đối với ung thư và dị ứng, béo phì và các bệnh chuyển hóa ở tuổi già.

 

 

Dẫn đầu trong lĩnh vực vi khuẩn

Tạo ra thuốc kháng sinh từ lâu đã là chìa khóa thành công của Shionogi và thuốc kháng sinh đã góp mặt rất nhiều trong danh mục đầu tư của công ty trong những năm qua. Công ty đã đưa ra hơn một chục loại kháng khuẩn, trong đó có năm loại thuốc do Shionogi phát hiện. Chúng bao gồm hai loại thuốc kháng sinh nhóm oxacephem đã được đưa ra vào những năm 1980. Ngay cả ngày nay, những loại thuốc này vẫn được bán trên thị trường mà không có sự cạnh tranh.

Thành công trong việc chống vi rút

Những nghiên cứu chống vi rút của Shionogi cũng đã đạt được thành công đáng kể. Thuốc ức chế HIV tích hợp tốt nhất Tivicay (dolutegravir) được tung ra thị trường vào năm 2013 và đạt doanh thu gần 2 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2017.

Loại thuốc cảm cúm mới đầy hứa hẹn của Shionogi là Xofluza (baloxavir marboxil) cũng được đánh giá cao. Loại thuốc hạng nhất này ngăn chặn sự bệnh cúm sinh sôi và làm giảm mạnh tải lượng vi rút. Xofluza đã cho thấy hoạt động mạnh mẽ chống lại cả cúm theo mùa loại A và loại B, cũng như các chủng vi rút cúm gia cầm bao gồm H5N1 và H7N9.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 152 năm thành lập Hiệp hội cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp quốc gia - National Association of Professional Base-Ball (17/03/1871 - 17/03/2023).

- Kỷ niệm 53 năm thành lập Hội nữ sinh Delta Phi Epsilon (17/03/1971 - 17/03/2023).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)