[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2023] Kỷ niệm 234 năm ngày thành lập Đại học Georgetown, Hoa Kỳ (23/1/1789 – 23/1/2023)

23-01-2023

(kyluc.vn – WorldKings.org) Đại học Georgetown là một trường đại học nghiên cứu dòng Tên tư nhân ở vùng lân cận Georgetown của Washington, D.C.

Được thành lập bởi Giám mục John Carroll vào năm 1789 với tên gọi Cao đẳng Georgetown, trường đã phát triển mười khoa bao gồm đại học và sau đại học, trong đó có khoa Dịch vụ Đối ngoại, khoa Kinh doanh, khoa Y, khoa Luật và một cơ sở ở Qatar.

Georgetown là cơ sở giáo dục đại học Công giáo và Dòng Tên lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Các tu sĩ Dòng Tên đã tham gia vào đời sống học thuật của trường đại học, với tư cách là học giả và quản trị viên, kể từ năm 1805. Tuy nhiên, trường đại học luôn được quản lý độc lập với nhà thờ, và phần lớn sinh viên Georgetown không theo Công giáo.

Tuyển sinh đại học có tính chọn lọc cao. Trường cung cấp các chương trình cấp bằng trong bốn mươi tám ngành, tuyển sinh trung bình 7.500 sinh viên đại học và 10.000 sinh viên sau đại học từ hơn 135 quốc gia. Các cựu sinh viên đáng chú ý của Georgetown bao gồm 27 Học giả Rhodes, 32 Học giả Marshall, 33 Học giả Truman, 429 Sinh viên Fulbright, 2 Tổng thống Hoa Kỳ và 2 Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, cũng như hoàng gia quốc tế và 14 nguyên thủ nước ngoài. Nằm trong số các tổ chức hàng đầu thế giới về chính phủ và quan hệ quốc tế, cựu sinh viên của trường bao gồm nhiều nhà ngoại giao Hoa Kỳ hơn bất kỳ trường đại học nào khác.

Georgetown là nơi có doanh nghiệp do sinh viên điều hành lớn nhất đất nước, hiệp hội tín dụng do sinh viên điều hành lớn nhất, đoàn kịch sinh viên hoạt động liên tục lâu đời nhất và là một trong những hội tranh luận lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Các đội thể thao của trường có biệt danh là Hoyas và bao gồm một đội bóng rổ nam, đã giành được kỷ lục 7 chức vô địch Big East, xuất hiện trong 5 trận Chung kết, và giành chức vô địch quốc gia năm 1984. Trường đại học cũng có giải đua thuyền đồng đội nắm giữ mười ba chức vô địch quốc gia và một danh hiệu vô địch thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)