[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2023] Kỷ niệm 30 năm Ngày Nước sạch Thế giới (22/03/1993 - 22/03/2023)

22-03-2023

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày Nước Thế giới hay Ngày Nước sạch Thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm. Ngày lễ quốc tế này được Liên Hiệp Quốc chọn vào năm 1993 trong Nghị quyết A/RES/47/193 của Đại hội đồng.

Ngày này lần đầu tiên được chính thức đề xuất trong Chương trình nghị sự 21 của Hội nghị Liên Hiệp Quốc năm 1992 về Môi trường và Phát triển (UNCED) tại Rio de Janeiro, Brasil. Việc chấp hành nghị quyết bắt đầu vào năm 1993 và đã phát triển mạnh kể từ khi công chúng thể hiện sự ủng hộ đối với nó. Người ta kêu gọi công chúng không sử dụng nước một cách lãng phí cũng như tránh làm ô nhiễm nguồn nước ngọt.

 

 

Liên Hiệp Quốc và các quốc gia thành viên dành ngày này để thực hiện các khuyến cáo của Liên Hiệp Quốc và thúc đẩy các hoạt động cụ thể trong quốc gia của họ liên quan đến tài nguyên nước của thế giới. Mỗi năm, một trong những cơ quan khác nhau của Liên Hợp Quốc liên quan đến các vấn đề về nước dẫn đầu trong việc thúc đẩy và điều phối các hoạt động quốc tế cho Ngày Nước Thế giới. Kể từ khi thành lập vào năm 2003, Ủy ban nước LHQ (UN-Water) có trách nhiệm lựa chọn chủ đề, thông điệp và lãnh đạo cơ quan của Liên Hợp Quốc cho Ngày Thế giới về nước.

Chủ đề cho năm 2020 là "Nước và Biến đổi khí hậu" và khám phá cách mà hai vấn đề trên có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đại dịch COVID-19, chiến dịch năm 2020 cũng quảng bá các thông điệp về rửa tay và vệ sinh cũng như đưa ra hướng dẫn về cách giữ an toàn trong khi hỗ trợ chiến dịch.

 

 

Chủ đề năm 2019 là "Không bỏ lại ai phía sau". Các chủ đề trước đây cho các năm từ 2014 đến 2018 là "Nước và năng lượng", "Nước và Phát triển Bền vững", "Nước và Việc làm", "Tại sao lại lãng phí nước?" và "Nature for Water".

Ngoài các nước thành viên Liên Hiệp Quốc, một số các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ nguồn nước sạch và môi trường sống của các loài động vật dưới nước đã sử dụng Ngày Thế giới về Nước như là một khoảng thời gian để tập trung sự chú ý của công chúng về các vấn đề quan trọng của nước.

Ví dụ, ba năm một lần kể từ năm 1997, Hội đồng Nước Thế giới đã thu hút hàng ngàn người tham gia trong Diễn đàn Nước Thế giới trong tuần lễ của Ngày Nước Thế giới. Những cơ quan tham gia và các tổ chức phi chính phủ đã nêu bật các vấn đề như một tỷ người không được tiếp cận với nước sạch để uống và vai trò của giới tính trong gia đình ảnh hưởng tới việc tiếp cận với nước sạch.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông Allen Harold "Al" Neuharth, nhà sáng lập Tờ báo USA Today (22/03/1924 - 22/03/2023)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)