[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2023] Kỷ niệm 39 năm thành lập Viện Tìm kiếm Trí tuệ ngoài Trái Đất (20/11/1984 - 20/11/2023)

20-11-2023

(kyluc.vn - WorldKings.org) Viện Tìm kiếm Trí tuệ ngoài Trái Đất (tiếng anh: Search for extraterrestrial intelligence Institute; viết tắt: SETI) là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1984 với nhiệm vụ khám phá, tìm hiểu và giải thích nguồn gốc và bản chất của sự sống trong vũ trụ, đồng thời áp dụng kiến thức thu được để truyền cảm hứng và hướng dẫn các thế hệ hiện tại và tương lai.

 

 

Viện nhằm mục đích khám phá và chia sẻ kiến ​​thức với tư cách là đại sứ khoa học cho công chúng, báo chí và chính phủ. SETI là viết tắt của cụm từ "tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất". Viện bao gồm ba trung tâm chính: Trung tâm Carl Sagan, dành cho việc nghiên cứu sự sống trong vũ trụ, Trung tâm Giáo dục, tập trung vào thiên văn học và khoa học vũ trụ cho sinh viên và nhà giáo dục, và Trung tâm Tiếp cận cộng đồng, sản xuất " Big Picture Science, "chương trình phát thanh và podcast về khoa học chung của Viện, và loạt phim hàng tuần "SETI Talks ".

Trước khi thành lập Viện SETI, NASA đã tài trợ cho một dự án nhỏ nhằm tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất. John Billingham, Giám đốc Khoa học Đời sống tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA và Bernard (Barney) Oliver, trước đây làm việc tại Hewlett-Packard đã mời Tom Pierson và những nhà khoa học khác tham gia các cuộc thảo luận về việc tối đa hóa hiệu quả của quỹ cũng như các cách đầu tư nâng cao kinh phí cho nghiên cứu và giảm chi phí thể chế.

Những cuộc thảo luận này đã dẫn đến khái niệm về một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận chuyên tập trung vào nghiên cứu và giáo dục xung quanh các yếu tố của Phương trình Drake, một mô tả xác suất toán học do nhà thiên văn học Frank Drake đề xuất, dùng để ước tính số lượng nền văn minh ngoài Trái Đất trong Ngân Hà. Phương trình dùng trong sinh học vũ trụ cũng như tìm kiếm trí tuệ người ngoài hành tinh từ Viện SETI. Tầm nhìn này đã được hiện thực hóa vào năm 1984 thành lập Viện SETI.

Kinh phí cho các chương trình của Viện SETI đến từ nhiều nguồn khác nhau. Trái với suy nghĩ thông thường, không có quỹ chính phủ nào được phân bổ cho các cuộc nghiên cứu của Viện SETI, những khoản kinh phí này được tài trợ hoàn toàn bởi sự đóng góp của tư nhân. Các nghiên cứu sinh vật học thiên văn khác tại Viện SETI có thể được tài trợ bởi NASA, Quỹ Khoa học Quốc gia hoặc các khoản tài trợ và đóng góp tư nhân khác.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 69 năm Ngày Trẻ em Toàn cầu - Universal Children’s Day (20/11/1954 - 20/11/2023)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)