[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2023] Kỷ niệm 63 năm Ngày quốc khánh của quốc gia Cộng hòa Trung Phi (13/08/1960- 13/08/2023)

13-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngày Quốc khánh là một ngày lễ ở Cộng hòa Trung Phi vào ngày 13 tháng 8 hàng năm. Đây là ngày Quốc khánh của Cộng hòa Trung Phi và đánh dấu sự độc lập khỏi Pháp vào ngày này vào năm 1960.

Lịch sử Ngày Độc lập ở Cộng hòa Trung Phi.

Vị trí nội địa của đất nước này có nghĩa là quốc gia Trung Phi không có làn sóng tiếp xúc đầu tiên với người châu Âu khi bên châu Âu đi vòng quanh bờ biển châu Phi để tìm kiếm một lối đi sang Ấn Độ.

Sự cô lập kết thúc với sự xuất hiện của việc buôn bán nô lệ với một số bộ lạc địa phương, trở thành nhà cung cấp cho các thương nhân châu Âu và Ả Rập. Việc buôn bán nô lệ đã khiến nhiều phần lớn trong khu vực bị ảnh hưởng và phá vỡ các xã hội tinh vi đã phát triển. Để tăng thêm hỗn loạn, vào cuối thế kỷ 19, khu vực này không thể thoát khỏi cái gọi là 'Tranh giành châu Phi' khi Pháp, Đức và Bỉ đều tranh giành quyền kiểm soát vùng đất này.

 

 

Vốn đã kiểm soát những vùng đất rộng lớn xung quanh châu Phi, người Pháp đã giành chiến thắng và vào năm 1894, thành lập một sự phụ thuộc gọi là Ubangi-Shari. Năm 1910, Ubangi-Shari trở thành một phần của Liên bang Châu Phi Xích đạo thuộc Pháp.

Lịch sử của Ubangi-Shari sau đó có số phận tương tự như các thuộc địa khác của Pháp với việc người Pháp áp đặt và lạm dụng luật lao động hà khắc để tính chi phí duy trì các thuộc địa đắt đỏ ở nước ngoài của họ.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Ubangi-Shari đã đạt đến một cột mốc dân tộc chủ nghĩa khi Barthelemy Boganda, người sáng lập Phong trào Tiến hóa Xã hội ủng hộ độc lập của Người da đen, trở thành người Trung Phi đầu tiên được bầu vào quốc hội Pháp.

 

 

Với sự ra đời của Cộng hòa Pháp thứ năm vào năm 1958, lãnh thổ này đã đạt được chế độ tự trị trong khu vực Châu Phi Xích đạo thuộc Pháp với Boganda là thủ tướng. Boganda mất năm 1959, và chỉ một ngày sau đó vào ngày 13 tháng 8 năm 1960, Ubangi-Shari giành được độc lập trở thành Cộng hòa Trung Phi, với David Dacko, cháu trai của Boganda, làm tổng thống.

Quốc kỳ của Cộng hòa Trung Phi được thông qua vào ngày 1 tháng 12 năm 1958 và là sự kết hợp độc đáo của các màu thông thường của châu Phi (đỏ, vàng và xanh lá cây) kết hợp với Tricolore của Pháp (đỏ, trắng và xanh lam). Điều này cho thấy quá khứ thuộc địa không được coi là hoàn toàn tiêu cực; thực sự trong nhiều năm, Boganda đã vận động thành lập một Liên bang châu Phi rộng lớn dưới sự bảo hộ của Pháp - đó là ý nghĩa của ngôi sao màu vàng ở trên cùng bên phải.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 31 năm ngày Ngày Quốc tế người thuận tay trái – International Lefthanders (13/08/1992 - 13/08/2023)

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 51 của nhà sáng lập của Under Armor – Kevin A. Plank  (13/08/1972 - 13/08/2023)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)