[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2024] Kỷ niệm 42 thành lập Công ty Sun Microsystems, Inc (24/02/1982 – 24/02/2024)

24-02-2024

(kyluc.vn – worldkings.org) Sun Microsystems, Inc., cựu nhà sản xuất máy trạm, máy chủ và phần mềm của Mỹ. Năm 2010, công ty đã được mua lại bởi Tập đoàn Oracle, nhà cung cấp hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu hàng đầu.

Sun Microsystems, Inc. (viết tắt là Sun) là một công ty công nghệ của Mỹ bán máy tính, linh kiện máy tính, phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, đồng thời tạo ra ngôn ngữ lập trình Java, hệ điều hành Solaris, ZFS, Hệ thống tệp mạng (NFS), Bộ vi xử lý VirtualBox và SPARC.

Sun được thành lập vào ngày 24 tháng 2 năm 1982. Vào thời kỳ đỉnh cao, trụ sở của Sun đặt tại Santa Clara, California (một phần của Thung lũng Silicon), trên khuôn viên phía tây cũ của Trung tâm Phát triển Agnews.

 

 

Các sản phẩm của Sun bao gồm máy chủ máy tính và máy trạm được xây dựng trên kiến ​​trúc bộ xử lý SPARC dựa trên RISC của riêng hãng, cũng như trên bộ xử lý AMD Opteron và Intel Xeon dựa trên x86. Sun cũng phát triển hệ thống lưu trữ của riêng mình và một bộ sản phẩm phần mềm, bao gồm hệ điều hành Solaris, công cụ dành cho nhà phát triển, phần mềm cơ sở hạ tầng Web và các ứng dụng quản lý danh tính. Các công nghệ bao gồm nền tảng Java và NFS.

Nhìn chung, Sun là công ty có đóng góp lớn cho phần mềm nguồn mở, bằng chứng là họ đã mua MySQL trị giá 1 tỷ USD vào năm 2008, một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ nguồn mở.

 

 

Vào nhiều thời điểm khác nhau, Sun đã có các cơ sở sản xuất ở một số địa điểm trên toàn thế giới, bao gồm Newark, California; Hillsboro, Oregon; và Linlithgow, Scotland. Tuy nhiên, vào thời điểm công ty được mua lại bởi Oracle, họ đã thuê bên ngoài hầu hết các trách nhiệm sản xuất.

Thành tựu của công ty:

Công ty đã đề xuất các hệ thống mở, đặc biệt là Unix.

Công ty đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của một số công nghệ điện toán quan trọng, trong số đó có Unix, bộ xử lý RISC, máy tính khách mỏng và máy tính ảo hóa.

Năm 1983, Sun được biết đến với việc sản xuất các hệ thống dựa trên 68k với đồ họa chất lượng cao, là những máy tính duy nhất ngoài VAX của DEC chạy 4.2BSD.

Các biên tập viên của tạp chí Waters đã vinh danh Sun Microsystems là chiến thắng giải Best Server năm 2004.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)