[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 01.02.2023 – Kỷ niệm 51 năm ngày Kuala Lumpur chính thức trở thành thành phố của Malaysia (1972)

01-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Từ một thị trấn nhỏ, Kuala Lumpur đã phát triển trở thành Thủ đô của quốc gia và là thành phố lớn nhất Malaysia. Thành phố Kuala Lumpur đã trở thành trung tâm của nhiều hoạt động kinh tế xã hội khác nhau bao gồm kinh doanh, tài chính, hành chính, giáo dục, tôn giáo, văn hóa và thể thao. Vào ngày 1 tháng 2 năm 1972, Kuala Lumpur chính thức được công nhận là thành phố.

Kuala Lumpur, tên chính thức là Lãnh thổ Liên bang Kuala Lumpur (tiếng Mã Lai: Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur) và thường được gọi là KL, là một lãnh thổ liên bang và thủ đô nghi lễ, lập pháp và tư pháp của Malaysia. Đây là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất ở châu Á và là thành phố lớn nhất ở Malaysia, có diện tích 243 km 2 (94 dặm vuông Anh) với dân số điều tra dân số năm 2020 là 1.982.112 người.

 

Kuala Lumpur là một bộ phận của Thung lũng Klang rộng lớn, thung lũng giáp với dãy Titiwangsa ở phía đông, một vài dãy núi nhỏ ở phía bắc và phía nam, và eo biển Malacca ở phía tây. Kuala Lumpur là một thuật ngữ trong tiếng Mã Lai, có thể dịch là "ngã ba sông lầy bùn" do nó nằm tại nơi hợp lưu giữa sông Klang và sông Gombak.

 

Kuala Lumpur ban đầu là một ngôi làng nhỏ chỉ có một vài ngôi nhà và cửa hàng ở nơi hợp lưu của Sungai Gombak và Sungai Klang (Sông Klang). Kuala Lumpur được thành lập như một thị trấn vào khoảng năm 1857, khi Thủ lĩnh người Mã Lai của Klang, Raja Abdullah bin Raja Jaafar, được hỗ trợ bởi anh trai Raja Juma'at của Lukut, gây quỹ từ các doanh nhân người Hoa ở Malaccan để thuê những người khai thác Trung Quốc từ Lukut đến mở mỏ thiếc mới ở đó. Các thợ mỏ hạ cánh tại Kuala Lumpur và tiếp tục đi đến Ampang, nơi họ mở mỏ đầu tiên. Kuala Lumpur là điểm xa nhất trên sông Klang mà nguồn cung cấp có thể được vận chuyển thuận tiện bằng thuyền, và do đó trở thành điểm tập kết và phân phối phục vụ các mỏ thiếc.

 

Kuala Lumpur đạt được quy chế thành phố vào ngày 1 tháng 2 năm 1972, trở thành khu định cư đầu tiên ở Malaysia được trao quy chế sau khi độc lập. Sau đó, vào ngày 1 tháng 2 năm 1974, Kuala Lumpur trở thành một lãnh thổ liên bang. Lãnh thổ của Kuala Lumpur mở rộng tới 96 dặm vuông bằng cách hấp thụ các khu vực xung quanh. Kuala Lumpur được nhượng lại từ Selangor cho chính quyền trung ương kiểm soát trực tiếp, và nó không còn là thủ phủ của Selangor vào năm 1978 sau khi thành phố Shah Alam được tuyên bố là thủ phủ mới của bang.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)