[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 01.04.2024 – Kỷ niệm 20 năm ngày Gmail - Dịch vụ thư điện tử của Google được ra mắt (2004)

01-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Gmail, dịch vụ e-mail miễn phí được cung cấp bởi công ty công cụ tìm kiếm của Mỹ Google Inc. Google bắt đầu cung cấp các tài khoản e-mail dựa trên web dưới dạng bản phát hành beta giới hạn vào ngày 1 tháng 4 năm 2004.

Gmail là một dịch vụ email miễn phí hỗ trợ quảng cáo do Google phát triển. Người dùng có thể truy cập vào Gmail trên web và thông qua các ứng dụng dành cho thiết bị di động thuộc hệ điều hành Android và iOS cũng như thông qua các chương trình của bên thứ ba đồng bộ hóa nội dung email thông qua giao thức POP hoặc IMAP.

 

Ý tưởng về Gmail được phát triển bởi Paul Buchheit vài năm trước khi nó được công bố ra công chúng. Dự án được biết đến với tên mã Caribou. Trong thời gian đầu phát triển, dự án được giữ bí mật với hầu hết các kỹ sư của chính Google. Điều này đã thay đổi khi dự án được cải thiện và đến đầu năm 2004, hầu hết nhân viên đều sử dụng nó để truy cập hệ thống email nội bộ của công ty.

Gmail đã được Google công bố ra công chúng vào ngày 1 tháng 4 năm 2004 dưới dạng bản phát hành beta giới hạn và kết thúc giai đoạn thử nghiệm vào ngày 7 tháng 7 năm 2009.

 

Khi khởi động, Gmail có dung lượng lưu trữ ban đầu là 1 GB cho mỗi người dùng, có dung lượng lớn hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh được cung cấp vào thời điểm đó. Ngày nay, dịch vụ này đi kèm với 15 GB dung lượng miễn phí. Người dùng có thể nhận email với dung lượng lên đến 50 MB, bao gồm tệp đính kèm, trong khi họ có thể gửi email đến 25 MB. Để gửi các tệp lớn hơn, người dùng có thể chèn tệp từ Google Drive vào thư. Gmail có giao diện định hướng tìm kiếm và "chế độ xem cuộc hội thoại" tương tự như diễn đàn trên Internet. Dịch vụ này đáng chú ý giữa các nhà phát triển trang web về việc sử dụng Ajax tiên phong của nó.

Vào tháng 5 năm 2014, Gmail trở thành ứng dụng đầu tiên trên Cửa hàng Google Play đạt một tỷ lượt cài đặt trên thiết bị Android. Tính đến năm 2019, nó đã có 1,5 tỷ người dùng hoạt động trên toàn thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)