[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 01.06.2023 – Kỷ niệm 192 năm ngày nhà thám hiểm người Anh James Clark Ross phát hiện ra Cực Bắc từ tính (1831)

01-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) James Clark Ross (1800-1862), chỉ huy Hải quân Anh và là nhà thám hiểm Bắc Cực thành công và giàu kinh nghiệm nhất nước Anh, đã phát hiện ra Cực Bắc Từ tính vào ngày 1 tháng 6 năm 1831.

Cực Bắc từ, còn được gọi là Cực Bắc từ tính, là một điểm trên bề mặt Bắc bán cầu của Trái đất tại đó từ trường của hành tinh hướng thẳng đứng xuống dưới. Chỉ có một địa điểm xảy ra hiện tượng này, gần (nhưng khác với) cực bắc địa lý.

 

Ngài James Clark Ross (15 tháng 4 năm 1800 – 3 tháng 4 năm 1862) là một sĩ quan Hải quân Hoàng gia Anh và nhà thám hiểm vùng cực nổi tiếng với những chuyến khám phá Bắc Cực và Nam Cực. Ông gia nhập Hải quân Anh năm 12 tuổi, phục vụ trong chuyến đi Bắc Cực đầu tiên năm 18 tuổi dưới sự chỉ huy của người chú John Ross (1777-1856), và được thăng chức chỉ huy vào năm 1827. Năm 1831, chỉ huy Hải quân Anh, nhà tự nhiên học và nhà thám hiểm James Clark Ross đã tìm kiếm Cực Bắc Từ trường trên Bán đảo Boothia, phía bắc Canada và phía tây Greenland.

 

Trong thế kỷ 18, các nhà thám hiểm muốn tìm một Hành lang Tây Bắc nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Đó là một trong những mục tiêu thăm dò quan trọng nhất vào thời điểm đó. Mặc dù Ross không phát hiện ra Hành lang Tây Bắc, nhưng khám phá của ông được đánh giá là một thành tựu quan trọng cả về khoa học và thám hiểm Bắc Cực. Việc tìm ra Bắc cực từ giúp nâng cao kiến ​​thức về từ trường của Trái đất. Biết được vị trí của nó cho phép những người đi biển, chèo thuyền ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, xác định vị trí của họ tốt hơn.

Trong suốt mùa đông năm 1831, khi các con tàu của James Ross bị mắc kẹt trong băng ở Bắc Cực, ông đã dẫn đầu một loạt các cuộc thám hiểm trên bộ nhằm lập bản đồ các đặc điểm của Bắc Cực và nếu có thể định vị được thì sẽ tìm ra Cực Bắc Từ tính. Các cuộc thám hiểm không thể bắt đầu cho đến khi mùa đông dài tăm tối ở Bắc Cực kết thúc. Đến tháng 3 năm 1831, Ross và nhóm của ông ấy, cùng với người Inuit (Eskimos) với xe trượt tuyết và chó, đã có thể lên đường lập biểu đồ các đặc điểm của đất liền và khám phá.

 

Lúc 8 giờ sáng ngày 1 tháng 6 năm 1831, Ross cho rằng mình đã đến Cực Bắc Từ tính. Để chắc chắn, ông ấy đã sử dụng một "vòng tròn nhúng", một dụng cụ mà từ đó anh ấy treo những chiếc kim mỏng manh nằm ngang. Khi vòng tròn nhúng của ông ấy ghi nhận độ nhúng của kim là 89 độ và 59 phút, ở phía nam, gần 90 độ, Ross biết rằng ông đang ở Cực Bắc Từ tính. Các chỉ số trên la bàn và biểu đồ của họ cũng cho ông biết rằng ông đang ở vĩ độ 70 độ, 5 phút và 17 giây về phía bắc và kinh độ 96 độ, 46 phút và 45 giây về phía tây. Đây là lần đầu tiên Cực Bắc Từ tính được xác định và đứng trên đó. 

Khi họ trở về Anh sau bốn mùa đông ở Bắc Cực và thành tích tìm ra Cực Bắc Từ tính, James Clark Ross và người của ông đã được tung hô như những anh hùng.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)