[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 01.09.2023 – Kỷ niệm 145 năm ngày Emma Nutt trở thành nữ nhân viên tổng đài đầu tiên trên thế giới (1878)

01-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Emma Nutt (tháng 7 năm 1860 – 1915) trở thành nữ nhân viên trực điện thoại đầu tiên trên thế giới vào ngày 1 tháng 9 năm 1878, khi bà bắt đầu làm việc cho Công ty Edwin Holmes.

Vào tháng 1 năm 1878, Công ty Điều phối Điện thoại Boston đã bắt đầu tuyển dụng các chàng trai làm nhân viên tổng đài, bắt đầu từ George Willard Croy. Các chàng trai đã rất thành công trong vai trò điều hành viên điện báo, nhưng thái độ (thiếu kiên nhẫn) và hành vi (chơi khăm và chửi bới) của họ là không thể chấp nhận được khi liên lạc trực tiếp qua điện thoại, vì vậy thay vào đó, công ty bắt đầu tuyển dụng nhân viên trực tổng đài nữ.

 

 

Do đó, vào ngày 1 tháng 9 năm 1878, Nutt được thuê, bắt đầu sự nghiệp kéo dài từ 33 đến 37 năm, kết thúc bằng việc bà nghỉ hưu vào khoảng giữa năm 1911 và 1915.Vài giờ sau khi Nutt bắt đầu làm việc, em gái Stella của bà cũng trở thành nữ nhân viên điều hành điện thoại thứ hai trên thế giới, đồng thời khiến cặp đôi này trở thành hai chị em điều hành viên điện thoại đầu tiên trong lịch sử. Không giống như chị gái mình, Stella chỉ làm công việc này được vài năm.

Với giọng nói nhẹ nhàng, có lịch sự và đầy kiên nhẫn, bà nhận được phản hồi vô cùng tích cực từ khách hàng, vì vậy các nhân viên nam sớm bị phụ nữ thay thế. Năm 1879, những nhân viên tổng đài nữ bao gồm Bessie Snow Balance, Emma Landon, Carrie Boldt và Minnie Schumann.

 

 

Nutt được thuê bởi Alexander Graham Bell, người được coi là người đã phát minh ra chiếc điện thoại thực tế đầu tiên. Bà ấy đã thay đổi công việc từ một văn phòng điện báo địa phương. Bà được trả mức lương 10 USD mỗi tháng trong 54 giờ một tuần. Điều này là đủ tốt đối với Emma, ​​​​người vẫn làm công việc điều hành trong hơn 30 năm. Năm 2000, một hệ thống hỗ trợ giọng nói tự động có tên “EMMA” đã được đặt tên để vinh danh bà.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)