[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 02.04.2023 – Kỷ niệm 231 năm ngày đồng đô la được công nhận là đơn vị tiền tệ của Hoa Kỳ (1792)

02-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đạo luật đúc tiền năm 1792 đã thiết lập Đô la làm tiền tệ của Hoa Kỳ. Khoảng hai phần ba thương mại toàn cầu ngày nay dựa trên Đô la Mỹ.

Trước năm 1792, hầu hết người Mỹ đều gặp khó khăn về tiền bạc. Hàng hóa và dịch vụ có thể được đổi lấy vàng hoặc bạc nếu mọi người có chúng. Một số sẽ sử dụng tiền của Anh hoặc Tây Ban Nha. Lá thuốc lá, vỏ và mảnh đất là những lựa chọn khác. Các thuộc địa đã phát hành loại tiền giấy của riêng họ, nhưng nó không đáng tin cậy để sử dụng khi giao dịch và du lịch. Nhưng vào ngày 2 tháng 4 năm 1792, Quốc hội đã thành lập thứ mà ngày nay là một trong những biểu tượng được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới: đồng đô la.

 

Đạo luật đúc tiền năm 1792 được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào ngày 2 tháng 4 năm 1792, đã tạo ra đồng đô la Mỹ làm đồng tiền đơn vị tiền tiêu chuẩn của quốc gia, thành lập Sở đúc tiền Hoa Kỳ, và quy định việc đúc tiền của Hoa Kỳ. Đạo luật này đã thiết lập đồng đô la bạc là đơn vị tiền tệ ở Hoa Kỳ, tuyên bố nó là hợp pháp và tạo ra một hệ thống thập phân cho tiền tệ của Hoa Kỳ.

Vào ngày 8 tháng 5 năm 1792, Đạo luật cung cấp tiền đúc bằng đồng đã được Tổng thống George Washington ký thành luật. Nó theo tiền lệ của Fugio cent của năm 1787 trong việc thành lập đồng xu, từ đó tạo ra đồng xu một xu ngày nay.

 

Mặc dù hành động này nhằm đơn giản hóa việc mua hàng, nhưng việc mua hàng vẫn rất phức tạp. Rất hiếm người tìm thấy những đồng bạc này vì không có nhiều đồng được sản xuất. Vì vậy, các ngân hàng địa phương đã tạo ra loại tiền tệ của riêng họ có thể đổi lấy vàng hoặc bạc.

Năm 1861, Quốc hội cần tìm ra một cách thiết thực, một loại tiền tệ không phụ thuộc vào vàng hoặc bạc để chi trả cho cuộc Nội chiến và binh lính của nó. Vì vậy, Hoa Kỳ đã được giới thiệu các tờ tiền giấy đầu tiên do chính phủ quy định, còn được gọi là “demand notes”. Những tờ tiền đầu tiên là 5 đô la, 10 đô la và 20 đô la.

Vì công nghệ chụp ảnh thời đó không thể tái tạo màu sắc nên người ta quyết định in mặt sau của các tờ tiền bằng một màu khác với màu đen. Bởi vì màu xanh lá cây được coi là biểu tượng của sự ổn định nên nó đã được chọn. Chúng được gọi là "đồng bạc xanh" vì màu sắc của chúng và từ đó bắt đầu in mặt sau các loại tiền giấy của Hoa Kỳ bằng màu xanh lá cây.

Ngày nay tiền giấy đô la Mỹ được phát hành với bảy mệnh giá: $1, $2, $5, $10, $20, $50 và $100.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)