[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 02.06.2023 – Kỷ niệm 148 năm ngày Alexander Graham Bell và Thomas Watson thực hiện việc truyền âm thanh lần đầu tiên (1875)

02-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà phát minh Alexander Graham Bell và Thomas Watson thực hiện việc truyền âm thanh đầu tiên. Phát hiện này cuối cùng đã dẫn đến việc Bell và Watson phát triển chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới vài tháng sau đó.

Năm 1875, trong khi đang nghiên cứu điện báo điều hòa, Alexander Graham Bell và Thomas Watson đã tình cờ khám phá ra một điều quan trọng.

Bell đã mở Trường Sinh lý Thanh nhạc và Cơ chế Phát âm cho học sinh khiếm thính ở Boston vào năm 1872, nơi Helen Keller là một trong những học trò nổi tiếng nhất của ông. Ông ấy tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm về âm thanh trong khi giảng dạy sinh lý học thanh nhạc và lời nói tại Đại học Boston.

Chính tại đó Bell và trợ lý Watson đã khám phá ra cách truyền âm thanh qua dây dẫn. Bell đã thử nghiệm các tín hiệu điện với ý định cải thiện điện báo, vốn là phương tiện liên lạc đã được thiết lập trong nhiều thập kỷ nhưng bị hạn chế bởi khả năng chỉ gửi và nhận các tin nhắn riêng lẻ. Bell đã hình dung ra thời điểm mà nhiều thông điệp có thể được truyền đi đồng thời và sử dụng “điện báo điều hòa” làm cơ sở cho nghiên cứu của mình. Nguyên tắc đằng sau điện báo điều hòa là một số ghi chú có thể được gửi cùng một lúc trên cùng một dây nếu mỗi ghi chú hoặc tin nhắn được truyền ở một cao độ khác nhau.

 

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1875, khi đang làm việc trong một căn phòng với thiết bị điện báo thử nghiệm của họ, Watson đã cố gắng gỡ một cây sậy bị quấn quá chặt quanh cực nam châm điện của nó. Ông ta vô tình nhổ cây sậy, thứ tạo ra tiếng kêu mà Bell nghe thấy trên thiết bị thứ hai trong phòng khác. Khám phá này đã khiến Bell thay đổi trọng tâm của mình từ việc cải tiến máy điện báo sang việc tìm ra cách để nhận ra tiềm năng truyền giọng nói.

Ông ấy và Watson đã dành vài tháng tiếp theo để tạo ra một máy phát hoạt động có khả năng thay đổi các dòng điện tử và một máy thu có thể tái tạo các biến thể đó ở tần số âm thanh. Vào ngày 14 tháng 2 năm 1876, trước khi có “cuộc gọi” nổi tiếng tới Watson, Bell đã xin cấp bằng sáng chế cho những cải tiến của mình trong điện báo.

Vào ngày 10 tháng 3 năm 1876, nói qua thiết bị mà ông đã phát triển, Bell gọi trợ lý của mình ở phòng bên cạnh: “Mr. Watson, lại đây. Tôi muốn gặp bạn." Bell đã thành công trong việc làm cho chiếc điện thoại của mình hoạt động được, sử dụng một bộ truyền chất lỏng tương tự như thiết kế của Gray. Sự rung động của màng ngăn làm cho kim dao động trong nước, làm thay đổi điện trở trong mạch.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)