[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 02.07.2022 - Kỷ niệm 100 năm Ralph W. Samuelson phát minh ra ván trượt nước và môn thể thao trượt nước, năm 1922

02-07-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Ralph Wilford Samuelson (3 tháng 7 năm 1903 - 28 tháng 8, 1977) là người phát minh ra trượt nước, lần đầu tiên anh trình diễn vào mùa h�� năm 1922 ở Lake City, Minnesota, ngay trước sinh nhật thứ 19 của mình.

Trượt nước là môn thể thao trên mặt nước, nơi một cá nhân được kéo phía sau thuyền hoặc lắp đặt cáp treo trên mặt nước, lướt qua mặt bằng hai ván trượt. Môn thể thao đòi hỏi một hồ nước có diện tích rộng với mặt nước yên ả, một hoặc hai ván trượt, một chiếc thuyền kéo với dây thừng kéo, ba người (tùy thuộc vào luật chèo thuyền của ban tổ chức), và một thiết bị nổi cá nhân. Ngoài ra, vận động viên phải có đủ sức mạnh ở cả phần trên và dưới cơ thể, độ bền cơ bắp và khả năng cân bằng tốt.

Trượt nước được phát minh vào năm 1922 khi Ralph Samuelson sử dụng một cặp ván trượt như một ván trượt và dây phơi quần áo trên Hồ Pepin ở Lake City, Minnesota. Samuelson đã thử nghiệm với các vị trí khác nhau trên ván trượt trong vài ngày cho đến ngày 2 tháng 7 năm 1922. Anh trai của ông - Ben có nhiệm vụ kéo và họ đạt tốc độ 32 km / giờ (20 dặm / giờ). Samuelson đã dành 15 năm biểu diễn và dạy trượt nước cho người dân ở Hoa Kỳ.

Samuelson đã thử nghiệm rất nhiều lần khi trượt tuyết trên mặt nước. Thiết bị đầu tiên mà ông dùng là những thanh gỗ của thùng ủ rượu. Sau đó là dùng thử ván trượt tuyết,  nhưng cuối cùng ông đã chế tạo thiết kế của riêng mình bằng gỗ xẻ với các kết cấu bằng các dải da. Sợi dây thừng trượt nước được làm từ một sợi dây cửa sổ dài. Tuy nhiên Samuelson lại chưa từng được nhận một bằng sáng chế nào cho phát minh của mình.

 

Môn thể thao trượt nước vẫn là một hoạt động không rõ ràng trong nhiều năm sau năm 1922, cho đến khi Samuelson biểu diễn các chương trình trượt nước từ Michigan đến Florida. Hiệp hội Trượt nước Mỹ chính thức thừa nhận Samuelson vào năm 1966 với tư cách là vận động viên trượt nước đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử. Samuelson cũng là tay đua trượt tuyết đầu tiên, vận động viên và là người đầu tiên tổ chức môn thể thao trượt nước.

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)