[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 03.04.2023 – Kỷ niệm 50 năm ngày cuộc gọi bằng điện thoại di động đầu tiên được thực hiện bởi Martin Cooper (1973)

03-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cuộc gọi bằng chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào ngày 3 tháng 4 năm 1973.

Tiến sĩ Martin Cooper (sinh ngày 26 tháng 12 năm 1928), nguyên là một giám đốc bộ phận các hệ thống ở Motorola, người được cho là người phát minh ra chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên và là người đầu tiên thực hiện một cuộc gọi trên một chiếc điện thoại di động vào tháng 4 năm 1973. Cuộc gọi đầu tiên ông thực hiện là với kỳ phùng địch thủ của mình, Joel Engel, Giám đốc nghiên cứu của Bell Labs.

Vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, Martin Cooper đã thực hiện cuộc gọi từ nguyên mẫu DynaTAC trước giới truyền thông và những người qua đường trước khi bước vào một cuộc họp báo đã lên lịch tại khách sạn New York City Hilton ở trung tâm Manhattan.  

 

Cuộc gọi đã kết nối ông ta từ một trạm gốc mà Motorola đã lắp đặt trên mái nhà Burlington House (nay là Tòa nhà AllianceBernstein) tới hệ thống điện thoại cố định của AT&T. Các phóng viên và khán giả theo dõi Cooper quay số của đối thủ cạnh tranh chính của mình là Tiến sĩ Joel S. Engel tại AT&T. "Joel, đây là Marty. Tôi đang gọi cho anh từ điện thoại di động, một chiếc điện thoại di động cầm tay thực sự." Cuộc thử nghiệm công khai đó đã đưa DynaTAC lên trang bìa của Tạp chí Khoa học Phổ biến vào tháng 7 năm 1973.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên đó đã bắt đầu sự chuyển đổi cơ bản của thị trường công nghệ và truyền thông sang việc gọi điện thoại cho một người thay vì đến một địa điểm. Bell Labs đã đưa ra ý tưởng về truyền thông di động vào năm 1947, nhưng các hệ thống đầu tiên của họ chỉ giới hạn ở điện thoại ô tô cần khoảng 30 pound (12 kg) thiết bị trong cốp xe.

Chiếc điện thoại "chiếc giày" của Martin Cooper ban đầu khá cồng kềnh, to gần bằng chiếc hộp đựng giày, chỉ cho phép người dùng nói chuyện trong 35 phút và cần 10 giờ để sạc lại.

 

Motorola đã dành 10 năm để vượt qua các rào cản kỹ thuật và quy định, đồng thời bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại vào năm 1983 bằng cách sử dụng kiểu máy 16 ounce mỏng hơn có giá từ 3.500 đến 4.000 USD.

Những chiếc điện thoại ban đầu quá lớn và đắt tiền để phù hợp với hầu hết người tiêu dùng, nhưng chúng đã tạo tiền lệ cho các kiểu dáng đẹp và nhẹ ngày nay đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn cho hầu hết mọi người.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)