[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 03.07.2022 - Kỷ niệm 91 năm nhà khoa học người Anh EA Murphy phát minh ra cao su xốp năm 1929

03-07-2022

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vào ngày này năm 1929, nhà khoa học người Anh EA Murphy, người làm việc tại Dunlop Latex Development Laboratories ở Birmingham, ông đã lấy một số mủ cao su cho vào máy trộn dùng trong bếp và vô tình tạo ra cao su xốp được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Phát minh của ông có tác động rất lớn trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Các đồng nghiệp của Murphy ban đầu không hề ấn tượng với phát minh của ông cho đến khi họ ngồi thử lên nó. Chỉ trong vòng 5 năm sau, cao su xốp được sử dụng khắp nơi, từ yên xe máy, ghế ngồi trên xe buýt ở Luân Đôn, các ghế ngồi trong rạp hát và những tấm nệm.

Ở dạng tự nhiên, mủ là chất lỏng màu trắng sữa được khai thác từ thân cây cao su. Mủ nguyên chất này được đánh lên bằng nước để tạo ra một miếng bọt biển dày. Bọt biển đôi khi được phóng đại bằng khí CO2. Sau khi trộn, hỗn hợp được làm nóng đến điểm lưu hóa (khoảng 240 ° F) dẫn đến sự hình thành các chuỗi phân tử dài với các liên kết ngang mạnh, tạo ra bọt cao su tổng hợp khả năng phục hồi hình dạng của nó sau khi nén.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)