[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 04.04.2023 – Kỷ niệm 48 năm ngày công ty Microsoft được thành lập bởi Bill Gates và Paul Allen (1975)

04-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 04 tháng 04 năm 1975, Bill Gates và Paul Allen thành lập công ty hợp tác mang tên Microsoft. Nó đã phát triển thành một trong những tập đoàn lớn nhất của Mỹ và đưa họ vào top những người giàu nhất thế giới.

Microsoft là một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia. Microsoft được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1975 bởi Bill Gates và Paul Allen tại Albuquerque, New Mexico. Các sản phẩm bán chạy nhất hiện nay của nó là hệ điều hành Microsoft Windows; Microsoft Office, một bộ phần mềm năng suất; Xbox, dòng giải trí trò chơi, âm nhạc và video; Bing, một dòng công cụ tìm kiếm; và Microsoft Azure, một nền tảng dịch vụ đám mây.

 

Paul Allen và Bill Gates, hai người bạn thân từ thuở nhỏ có cùng niềm đam mê với lập trình máy tính, đã vươn đến thành công bằng cách kết hợp những kỹ năng của nhau. Tháng 1 năm 1975, tờ báo Popular Electronics đăng bài nói về chiếc máy vi tính Altair 8800 của hãng Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS). Allen để ý rằng họ có thể viết chương thông dịch BASIC cho máy này; sau khi Bill Gates gọi điện cho MITS nói rằng họ có một chương trình thông dịch có thể chạy được, MITS yêu cầu được tận mắt kiểm chứng.

Để chuẩn bị cho buổi kiểm chứng, hai người đảm nhiệm hai nhiệm vụ khác nhau, Allen làm chiếc máy mô phỏng Altair 8800 trong khi Gates phát triển chương trình thông dịch. Mặc dù được phát triển trên một máy mô phỏng nhưng chương trình lại hoạt động hoàn hảo trên máy thật trước sự chứng kiến của MITS tại Albuquerque, New Mexico, vào tháng 3 năm 1975. MITS đồng ý phân phối chương trình và họ tiếp thị nó với cái tên Altair BASIC.

 

Sau thành công này, Paul Allen và Bill Gates thành lập Microsoft vào ngày 4 tháng 4 năm 1975 để phát triển và bán các trình thông dịch BASIC cho Altair 8800, Gates giữ vị trí CEO. Allen chính là người đặt cho công ty cái tên "Micro-soft", viết tắt của phần mềm vi máy tính.

Vào tháng 8 năm 1977, công ty đã thành lập một thỏa thuận với Tạp chí ASCII tại Nhật Bản, dẫn đến văn phòng quốc tế đầu tiên của ASCII Microsoft. Microsoft chuyển trụ sở chính đến Bellevue, Washington vào tháng 1 năm 1979.

 

Nó đã vươn lên thống trị thị trường hệ điều hành máy tính cá nhân với MS-DOS vào giữa những năm 1980, tiếp theo là Windows. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm 1986 của công ty, và sự tăng giá cổ phiếu sau đó, đã tạo ra ba tỷ phú và ước tính có khoảng 12.000 triệu phú trong số các nhân viên của Microsoft.

Microsoft xếp thứ 14 trong Fortune 500 năm 2022 bảng xếp hạng các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu; nó là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu tính đến năm 2022. Ngày nay, nó được coi là một trong năm công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ, cùng với Alphabet, Amazon, Apple và Meta.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)