[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 04.06.2022 - Kỷ niệm 49 năm bộ ba nhà phát minh Don Wetzel, Tom Barnes và George Chastain phát minh ra máy ATM, năm 1973

04-06-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Vào ngày 4 tháng 6 năm 1973, một bộ ba nhà phát minh - Don Wetzel, Tom Barnes và George Chastain đã được cấp bằng sáng chế về máy rút tiền tự động.

Máy rút tiền tự động hay máy giao dịch tự động (còn được gọi là ATM, viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine) là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM (thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng) hay các thiết bị tương thích, và giúp khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ.

 

Wetzel cho biết ông lần đầu tiên có ý tưởng vào năm 1968 trong khi chờ đợi ở tiền sảnh của một ngân hàng Dallas. Vào thời điểm đó, ông đã lên kế hoạch sản phẩm VP với Docutel, một nhà sản xuất thiết bị xử lý hành lý tự động cho các hãng hàng không và sân bay. Nguyên mẫu làm việc đầu tiên được tạo ra vào năm 1969, nhưng bằng sáng chế không được cấp cho đến bốn năm sau đó, với Wetzel tham gia vào sáng chế của Barnes, kỹ sư cơ khí chính, và Chastain, kỹ sư điện. Theo Wetzel, công ty đã chi 5 triệu USD để phát triển máy ATM.

Theo một số báo cáo, đã có một số bất đồng về việc ngân hàng nào đã lắp đặt máy ATM lần đầu tiên. Wetzel cho biết đó là Chemical Bank ở New York, đã lắp đặt máy ATM âm qua tường. Năm 1973, tại Mỹ đã có 2.000 máy ATM hoạt động trên toàn quốc. Chi phí cho một máy ATM lúc bấy giờ vào khoảng 30.000 USD.

Theo một cuộc khảo sát mới của hơn 2.000 người được ủy quyền bởi eFunds và được tiến hành bởi Harris, điều đó đã thay đổi theo một cách lớn. Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Harris cho thấy 78% người Mỹ là chủ thẻ ATM / thẻ ghi nợ nói rằng máy ATM là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Năm mươi bốn phần trăm cho biết họ truy cập vào máy ATM ít nhất một lần một tuần, với 70% rút từ $ 20 đến $ 200 cho mỗi lần truy cập.

Nhìn vào tương lai của các ATM, cuộc khảo sát cũng phát hiện ra rằng các chủ thẻ ATM / ghi nợ hiện tại của Mỹ xác nhận các chức năng ATM khác, bao gồm mua tem (50%), kiểm tra tiền mặt (48%) và mua vé xe buýt, xổ số, hòa nhạc hoặc các sự kiện thể thao (36%).

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)