[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 04.07.2022 - Kỷ niệm 100 năm Charles F. Kettering tìm ra loại sơn màu đầu tiên cho ô tô năm 1920

04-07-2022

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Charles Franklin Kettering (29 tháng 8 năm 1876 - 25 tháng 11 năm 1958) đôi khi được gọi là Charles Kettering là một nhà phát minh, kỹ sư, doanh nhân và người nắm giữ 186 bằng sáng chế của Mỹ. Ông là người sáng lập của Delco, và là người đứng đầu nghiên cứu tại General Motors từ năm 1920 đến năm 1947.

Tại DuPont, ông cũng chịu trách nhiệm sản xuất sơn mài và men của Duco, loại sơn màu thực tế đầu tiên cho xe ô tô.

Năm 1910, khoảng 6 năm sau khi Henry Ford thành lập công ty Ford, công nghệ sơn xe bắt đầu xuất hiện với sự phổ biến của sơn véc-ni. Giống như bề mặt gỗ, sơn được phủ lên bề mặt xe và đợi khô, sau đó được đánh bóng để đạt đến độ dày mong muốn. Để sơn xong một chiếc xe có thể sẽ mất 40 ngày và những loại sơn này thường không thật đẹp mắt. Tuy nhiên, phương pháp này phổ biến cho đến giữa những năm 1920.

Năm 1920, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Redpath của Dupont tiến hành một thí nghiệm, nghiên cứu sơn mài bút chì nitrocellulose, tình cờ phát hiện ra một chất có khả năng duy trì lượng sắc tố bất thường. Được thúc đẩy bởi sự quan tâm của Charles Kettering, và với sự hỗ trợ của các kỹ sư của ông tại General Motors, điều này đã dẫn đến sự phát triển của một sơn mài mới, khô nhanh, đầy màu sắc, tên là Duco, cách mạng hóa trong ngành ô tô.

Nó lần đầu tiên được sử dụng trên một chiếc xe GM mới, mô hình năm 1924 của 'True Blue' Oakland. Nó kết thúc thời đại xe ô tô chỉ có màu đen cung cấp nhiều lựa chọn về màu sắc cho xe ô tô chỉ trong vòng 2 năm sau đó.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)