[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 05.04.2023 – Kỷ niệm 25 năm ngày Cầu Akashi Kaikyo - Cầu treo dài nhất thế giới được khánh thành tại Nhật Bản (1998)

05-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cầu Akashi Kaikyo được khánh thành và bắt đầu cho xe lưu thông vào ngày 05 tháng 04 năm 1998. Đây là cầu treo dài nhất thế giới vào thời điểm đó.

Cầu Akashi Kaikyo, còn còn có tên tiếng Anh là Pearl Bridge, là một cây cầu treo nối thành phố Kobe trên đảo Honshu của Nhật Bản với Iwaya trên đảo Awaji. Nó là một phần của Đường cao tốc Kobe-Awaji-Naruto và băng qua Eo biển Akashi. Nó được đi vào hoạt động vào năm 1998, và vào thời điểm đó, nó là cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới, chiều dài nhịp chính là 1991m. Tổng chiều dài cầu là 3911m. Hiện tại, nó chỉ dài thứ hai, sau Cầu Çanakkale năm 1915 được khánh thành vào tháng 3 năm 2022.

 

Trước khi cầu Akashi-Kaikyo được xây dựng, hành khách phải đi lại bằng phà qua eo biển Akashi. Tuyến đường giao thông thủy này thực sự rất nguy hiểm vì thường xuyên có những cơn bão. Sau vài vụ tai nạn thảm khốc, sự phẫn nộ của công chúng đã thuyết phục chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển.

Chi phí ước tính khoảng 500 tỷ Yên Nhật (3,6 tỷ USD) để xây dựng cây cầu. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1988 và có sự tham gia của hơn 100 nhà thầu. Việc xây dựng hoàn thành đúng thời hạn vào tháng 9 năm 1996. Bất chấp những nguy hiểm liên quan đến loại dự án xây dựng này, các quy trình an toàn phức tạp đã được đền đáp. Một vài vụ tai nạn khiến sáu người bị thương và không có trường hợp tử vong nào, một kỷ lục an toàn tầm cỡ thế giới.

Vào ngày 5 tháng 4 năm 1998, 10 năm sau khi khởi công xây dựng, cây cầu treo dài nhất thế giới Akashi Kaikyo ở Nhật Bản đã được cắt băng khánh thành. Sau cuộc diễu hành của 1.500 khách mời qua cầu, Thái tử và Công chúa Nhật Bản đã chủ trì buổi lễ chính thức.

 

Cầu được thiết kế với 2 hệ thống dầm cứng có khớp nối cho phép chịu đựng được sức gió 286 km/h (178 mph), chịu được động đất cấp 8.5 theo thang Richter và sự va đập của dòng nước. Cây cầu này cũng được thiết kế làm việc như hệ thống cân bằng dạng con lắc để điều chỉnh các dao động thường xuyên chống lại các lực tác dụng lên nó. Hai tháp chính cầu cao 298m so với mực nước biển.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)