[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 05.07.2022 - Kỷ niệm 181 năm ông tổ ngành du lịch lữ hành Thomas Cook sáng lập ra dịch vụ du lịch đầu tiên trên thế giới, năm 1841

05-07-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Thomas Cook (22/11/1808 – 18/7/1892, người Anh) được lịch sử ngành du lịch vinh danh với tư cách là ông tổ của ngành lữ hành, người sáng lập ra Thomas Cook Travel Inc – công ty du lịch lữ hành đầu tiên trên thế giới.

Thomas Cook sinh năm 1808 ở miền Trung nước Anh. Nghề nghiệp đầu tiên của ông là một nhà làm vườn, sau đó trở thành thợ mộc.

Ý tưởng của Cook để thành lập dịch vụ du lịch đến với ông trong lúc ông đi bộ từ Market Harborough đến Leicester để tham dự một cuộc họp của Hiệp hội Temperance. Cộng với việc khai trương và mở rộng hệ thống đường sắt Midland Counties, ông đã sắp xếp để có một nhóm các nhà vận động ôn hòa từ ga xe lửa Leicester Campbell Street đến một cuộc biểu tình không uống rượu ở Loughborough với khoảng cách mười dặm. Vào ngày 5 tháng 7 năm 1841, Thomas Cook hộ tống khoảng 500 người, mỗi người trả tiền một lần cho chuyến tàu trở về, đó là chuyến đi đầu tiên của Thomas Cook.

Ông đã liên lạc với hãng tàu hoả để có giá vé giảm đặc biệt, cung cấp thực phẩm và nước uống trên tàu, tổ chức sắp xếp cho 570 người ở Longborough – khái niệm tour trọn gói mới xuất hiện, đó là những hoạt động thể hiện bản chất của ngành lữ hành hiện đại.

Năm 1845, ông mở 1 hãng lữ hành ở Leicester. Doanh nghiệp này đã được coi là hãng lữ hành đầu tiên theo nghĩa hiện đại. Bí quyết kinh doanh của Cook là du lịch rẻ sẽ đẩy con người tránh xa các quán rượu rẻ tiền. Trong thời gian đầu, ông đã tổ chức một loạt các chuyến đi tới các điểm du lịch lý thú ở Anh và Scotland. Ông đã viết sách hướng dẫn du lịch cho du khách và ký các hợp đồng trọn gói phục vụ các chuyến viếng thăm tới các lâu đài lịch sử.

 

Năm 1865, ông rời Luân Đôn và ít lâu sau ông đã bố trí cho con trai là John Mason Cook vào làm trong doanh nghiệp của mình. Từ đó hãng lữ hành của ông mang tên “Th.Cook & Son“.

Đến nay, dù không còn thuộc quyền sở hữu của gia đình Thomas Cook nhưng công ty du lịch nổi tiếng thế giới này vẫn giữ nguyên tên Thomas Cook như một sự vinh danh cho người sáng lập.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)