[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 06.02.2023 – Kỷ niệm 64 năm ngày Jack Kilby được cấp bằng sáng chế cho vi mạch đầu tiên trên thế giới (1959)

06-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 6 tháng 2 năm 1959, Jack Kilby của Texas Instruments đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho mạch tích hợp hoặc vi mạch. Nhờ phát minh ra mạch tích hợp, Jack Kilby đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2000.

Một vi mạch, nhỏ hơn móng tay của bạn, chứa mạch máy tính được gọi là mạch tích hợp. Việc phát minh ra mạch tích hợp có lịch sử là một trong những phát minh quan trọng nhất của nhân loại. Hầu như tất cả các sản phẩm hiện đại đều sử dụng công nghệ chip.

Những người tiên phong được biết đến với việc phát minh ra công nghệ vi mạch là Jack Kilby và Robert Noyce. Vào ngày 6 tháng 2 năm 1959, Jack Kilby – người mới bắt đầu làm việc cho Texas Instruments – đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho mạch tích hợp, còn được gọi là vi mạch

Năm đó, Kilby của Texas Instruments đã nhận được bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho các mạch điện tử thu nhỏ và Noyce của Fairchild Semiconductor Corporation đã nhận được bằng sáng chế cho mạch tích hợp dựa trên silicon.

Jack Kilby và mạch tích hợp đầu tiên của mình, được bọc trong nhựa.

 

Chi phí thấp của các mạch tích hợp đã cách mạng hóa ngành công nghiệp điện tử. Nó làm cho máy tính và điện thoại di động rẻ hơn có thể. Nhờ công trình của mình, Kilby đã đoạt giải Nobel vật lý năm 2000. 

Ngày nay, vi mạch được sử dụng trong điện thoại thông minh cho phép mọi người sử dụng internet và tổ chức hội nghị truyền hình qua điện thoại. Vi mạch cũng được sử dụng trong tivi, thiết bị theo dõi GPS, thẻ nhận dạng cũng như trong y học, để chẩn đoán ung thư và các bệnh khác nhanh hơn.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)