[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 06.04.2023 – Kỷ niệm 117 năm ngày "Humorous Phases of Funny Faces" - Bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được phát hành (1906)

06-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) "Humorous Phases of Funny Faces" là một phim hoạt hình câm ngắn năm 1906 do James Stuart Blackton đạo diễn và thường được các nhà sử học điện ảnh coi là phim hoạt hình đầu tiên được quay trên phim ảnh tiêu chuẩn.

Vào ngày 6 tháng 4 năm 1906, bộ phim hoạt hình đầu tiên được quay trên phim ảnh tiêu chuẩn được phát hành, có tên là “Humorous Phases of Funny Faces” (Tạm dịch: Những pha hài hước của những khuôn mặt hài hước). Đây là một bộ phim câm ngắn, có độ dài 3 phút, được tạo ra bởi nhà tiên phong điện ảnh người Mỹ gốc Anh J. Stuart Blackton.

 

“Humorous Phases of Funny Faces” thường được coi là phim hoạt hình đầu tiên, hay phim hoạt hình đầu tiên được quay trên phim ảnh tiêu chuẩn. Nó đã sử dụng hoạt hình cắt bỏ và chụp ảnh chuyển động dừng. Bộ phim di chuyển với tốc độ 20 khung hình mỗi giây.

Trong phim hoạt hình, các cảnh hoạt hình vẽ tay xuất hiện trên bảng phấn, bao gồm một chú hề đang chơi với chiếc mũ và một chú chó nhảy qua vòng. Tuy nhiên, ban đầu bàn tay của Blackton cũng xuất hiện trong đoạn phim, khi ông ấy vẽ một số dòng đầu tiên trên bảng đen. Từ đó, kỹ thuật dừng chuyển động được sử dụng để hiển thị những thứ trông giống như là các bức vẽ đang hoàn thành, và sau đó tự di chuyển, mà không có bóng dáng của nghệ sĩ nào trên màn hình.

 

Tác giả của bộ phim, James Stuart Blackton (5 tháng 1 năm 1875 – 13 tháng 8 năm 1941), là nhà sản xuất phim người Mỹ gốc Anh và là đạo diễn của kỷ nguyên phim câm. Là một trong những người tiên phong của điện ảnh, ông thành lập Vitagraph Studios vào năm 1897. Ông là một trong những nhà làm phim đầu tiên sử dụng kỹ thuật hoạt hình tĩnh và hoạt hình vẽ, được coi là cha đẻ của hoạt hình Mỹ và là người đầu tiên mang đến nhiều tác phẩm kinh điển. kịch và sách lên màn hình. Blackton cũng là một sĩ quan cấp cao của Câu lạc bộ thuyền máy của Mỹ và Câu lạc bộ du thuyền Đại Tây Dương.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)