[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 06.06.2023 – Kỷ niệm 141 năm ngày Henry W. Seeley ở New York được cấp bằng sáng chế cho chiếc bàn là điện (1882)

06-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bàn là là thiết bị dùng để ủi quần áo. Bàn là từng được làm nóng trực tiếp bằng ngọn lửa gas, nhiệt của tấm bếp, ngày nay bàn là hiện đại được làm nóng bằng điện. Henry W. Seely được cấp bằng sáng chế cho bàn ủi phẳng điện vào năm 1882.

Việc sử dụng các bề mặt phẳng, nóng để làm phẳng vải và giảm nếp nhăn đã có từ hàng nghìn năm trước và có thể tìm thấy ở nhiều nền văn minh sơ khai. Ví dụ, ở Trung Quốc, than nóng trong chảo kim loại đã được sử dụng. Smoothing Stones đã có từ thế kỷ thứ 8 và thứ 9 và được biết đến là thiết bị ủi đầu tiên của phương Tây, trông giống như những cây nấm lớn.

 

Vào buổi bình minh của cuộc Cách mạng Công nghiệp, nhiều loại bình kim loại đã được chế tạo có thể mang lại bề mặt nóng cho vải nhàu nhĩ. Những chiếc bàn là đầu tiên như vậy còn được gọi là bàn là phẳng hoặc bàn là, có nghĩa là bàn là "rắn". Một số chứa đầy vật liệu nóng, chẳng hạn như than. Những chiếc khác được đặt trực tiếp vào lửa cho đến khi bề mặt bàn ủi của chúng đủ nóng để sử dụng. Không có gì lạ khi xoay nhiều bàn ủi phẳng qua ngọn lửa để một chiếc luôn sẵn sàng sau khi những chiếc khác nguội đi.

Năm 1871, một mẫu bàn ủi có tay cầm có thể tháo rời — để tránh làm chúng nóng lên như bàn ủi — được giới thiệu và bán trên thị trường với tên gọi “Mrs. Bàn ủi có tay cầm rời của Potts.”

Việc phát minh ra bàn ủi điện trùng hợp với quá trình điện khí hóa rộng rãi các ngôi nhà ở Mỹ vào những năm 1880. Vào ngày 6 tháng 6 năm 1882, Henry W. Seely ở Thành phố New York đã cấp bằng sáng chế cho bàn là điện. Mô hình của ông ấy có cuộn dây tích hợp và được làm nóng trên giá đỡ. Nó nặng gần 15 pound (6,8 kg). Vấn đề là nó mất nhiều thời gian để làm nóng và nguội nhanh chóng sau khi sử dụng.

 

Năm 1892, bàn là cầm tay sử dụng điện trở được giới thiệu bởi Crompton and Co. và General Electric Company, cho phép điều chỉnh nhiệt của bàn là. Khi sự phổ biến của bàn là điện cầm tay tăng lên, doanh số bán hàng thậm chí còn được thúc đẩy nhiều hơn nhờ sự ra đời của bàn là hơi nước vào đầu những năm 1950.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)