[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 06.09.2023 – Kỷ niệm 501 năm ngày Victoria trở thành con tàu đầu tiên đi vòng quanh thế giới (1522)

06-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 6 tháng 9 năm 1522, Victoria trở thành con tàu đầu tiên đi vòng quanh thế giới khi quay trở lại Sanlúcar de Barrameda, Tây Ban Nha.

Victoria, hay Nao Victoria, một chiếc carrack nổi tiếng là con tàu đầu tiên thành công đi vòng quanh thế giới. Victoria là một phần trong đoàn thám hiểm của Tây Ban Nha tới Moluccas (nay là Quần đảo Maluku của Indonesia) do nhà thám hiểm Ferdinand Magellan chỉ huy.

 

 

Chiếc carrack được đóng tại xưởng đóng tàu xứ Basque ở Ondarroa. Cùng với bốn con tàu khác, nó được vua Charles I của Tây Ban Nha trao cho Magellan. Victoria là một con tàu nặng 85 tấn với số thủy thủ đoàn ban đầu khoảng 42 người. Soái hạm của đoàn thám hiểm và chỉ huy của Magellan là chiếc carrack Trinidad. Các tàu khác là carrack San Antonio, carrack Conception, và caravel Santiago.

Cuộc thám hiểm bắt đầu từ Seville vào ngày 10 tháng 8 năm 1519 với khoảng 265 thuỷ thủ trên 5 con tàu tiến vào đại dương tại Sanlúcar de Barrameda ở Tây Ban Nha vào ngày 20 tháng 9. Tuy nhiên, chỉ có hai trong số các con tàu đạt được mục tiêu ở Moluccas. Sau đó, Victoria là con tàu duy nhất hoàn thành chuyến hành trình trở về, băng qua vùng biển chưa được khám phá của Ấn Độ Dương dưới sự chỉ huy của Juan Sebastián de Elcano để đi vòng quanh thế giới.

 

 

Victoria đến Sanlúcar de Barrameda vào ngày 6 tháng 9 năm 1522 và quay trở lại điểm xuất phát Seville hai ngày sau đó với tư cách là con tàu đầu tiên đi vòng quanh thế giới. Chặng cuối cùng của chuyến đi đã chứng kiến những ​​thuyền viên còn lại buộc phải sống sót bằng cách không ăn gì ngoài cơm, và chỉ còn lại 18 người đàn ông trở về sau chuyến thám hiểm.

Victoria sau đó được sửa chữa, mua lại bởi một chủ hàng buôn và đi thuyền trong gần năm mươi năm nữa trước khi bị mất tích trong chuyến đi từ Antilles đến Seville vào khoảng năm 1570.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)