[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 07.09.2023 – Kỷ niệm 135 năm ngày Edith Eleanor McLean trở thành trẻ sơ sinh đầu tiên được đặt vào lồng ấp (1888)

07-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 7 tháng 9 năm 1888, Edith Eleanor McLean đã trở thành em bé đầu tiên được đưa vào lồng ấp ở Hoa Kỳ.

Vào thế kỷ 19, việc chăm sóc trẻ sơ sinh chỉ được thực hiện ở nhà. Kết quả là sinh con thường là khoảng thời gian nguy hiểm - bất kỳ đứa trẻ sinh non hoặc ốm yếu nào cũng có khả năng tử vong cao mà không được chăm sóc. Sau Cách mạng Công nghiệp, các bệnh viện bắt đầu phân nhóm trẻ sơ sinh thành các đơn vị đặc biệt, được gọi là đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Những lồng ấp đầu tiên được ra đời từ đó. Lồng ấp là nơi tái tạo các điều kiện lý tưởng cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, bằng cách cung cấp oxy, bảo vệ khỏi cái lạnh và bảo vệ khỏi nhiễm trùng.

Vào ngày 7 tháng 9 năm 1888, lần đầu tiên một trẻ sinh non được điều trị trong lồng ấp ở Mỹ. Tên của đứa trẻ ấy là Edith Eleanor McLean. Edith chỉ nặng 2,5 pound và đã được chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Di dân Tiểu bang ở New York trong một chiếc lồng ấp cao 1,2 mét. 

 

 

Nhưng lồng ấp không hề rẻ và các bệnh viện không muốn đầu tư vào chúng - một phần vì các bác sĩ vào thời điểm đó không có thói quen dành nhiều thời gian để giúp đỡ những trẻ được gọi là “trẻ sơ sinh yếu ớt”. Nhưng một số bác sĩ người Pháp đã nảy ra ý tưởng thu phí công chúng để được nhìn những đứa trẻ bên trong nơi được mệnh danh là “Người mẹ máy móc tuyệt vời”. Sau đó, một bác sĩ người Đức tên là Martin Couney đã tiến thêm một bước nữa – ông đã tạo ra một cuộc triển lãm về trẻ sinh non tại Triển lãm Berlin năm 1896, sau đó là tại tại Coney Island.

Trong 40 năm tiếp theo, nhiều trẻ sinh non ở New York đã được gửi đến Coney Island, nơi trẻ được điều trị mà những người cha mẹ không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Hơn 8.000 trẻ sinh non, bao gồm cả con gái của Couney, được chăm sóc ở đó và 6.700 trẻ sống sót.

 

 

Đến những năm 1940, hầu hết các bệnh viện đều chuyển sang sử dụng lồng ấp của riêng mình và triển lãm Đảo Coney cuối cùng đã đóng cửa. Vào đầu thế kỷ 20, chỉ có 15% trẻ sinh non sống sót, cho đến hiện tại, con số ấy đã tăng lên 85%.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

https://worldkings.org/news/world-almanac-achievement-academy/worldkings-on-this-day-september-7-2023-the-135th-anniversary-of-edith-eleanor-mclean-becoming-the-first-baby-to-be-placed-in-an-incubator-1888


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)