[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 08.03.2023 – Kỷ niệm 206 năm ngày Sàn Giao dịch Chứng khoán New York được thành lập (1817)

08-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 8 tháng 3 năm 1817, một nhóm các nhà môi giới đã rời khỏi một quán cà phê ở New York để thành lập nơi sẽ trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Sàn giao dịch chứng khoán New York rất lớn. Trên thực tế, với hơn 25 nghìn tỷ đô la, đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Nhưng sự khởi đầu của nó là một chuyện khiêm tốn hơn nhiều. Và tất cả bắt đầu dưới gốc cây Buttonwood bên ngoài số 68 phố Wall vào tháng 5 năm 1792.

 

Ngày mùa xuân năm đó, 24 nhà môi giới ở thành phố New York đã gặp nhau để thống nhất về một hệ thống mới để mua và bán chứng khoán, chẳng hạn như trái phiếu và cổ phiếu. Cho đến lúc đó, giao dịch có nghĩa là đi xuống đấu giá, đặc biệt là khi nói đến các mặt hàng mềm như lúa mì và thuốc lá. Nhưng Hiệp định Buttonwood đã thay đổi tất cả. Tất nhiên, trong những ngày đầu này, việc đầu tư khá đơn giản. Chỉ có năm chứng khoán chủ yếu là trái phiếu được niêm yết từ trụ sở chính tại Tontine Coffee House.

Trong một phần tư thế kỷ tiếp theo, thương mại của Hoa Kỳ phát triển và New York đã vượt qua Philadelphia để trở thành trung tâm tài chính của Hoa Kỳ. Hai lần một ngày, chủ tịch của sàn giao dịch sẽ đọc danh sách chứng khoán, tại thời điểm đó, các nhà môi giới sẽ mua và bán. Tất cả đều khác xa so với thế giới giao dịch tần suất cao do máy tính điều khiển ngày nay.

Khi số lượng chứng khoán tăng lên, đã đến lúc bước ra khỏi quán cà phê. Vào ngày 8 tháng 3 năm 1817, Thỏa thuận Buttonwood chính thức trở thành Hội đồng Giao dịch và Chứng khoán New York, với các phòng được thuê tại 40 Phố Wall, một bộ quy tắc và hiến pháp mới.

 

Việc mở Kênh đào Erie và sự xuất hiện của đường sắt ở Mỹ từ những năm 1830 trở đi đã mang lại sự đột biến trong kinh doanh cho sàn giao dịch. Đến năm 1835, trung bình có 8.500 cổ phiếu được giao dịch hàng ngày, tăng gấp 50 lần chỉ trong vòng 7 năm. trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất và được cho là quan trọng nhất thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)