[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 08.05.2023 – Kỷ niệm 137 năm kể từ lần đầu tiên Coca-Cola được bán ra thị trường (1886)

08-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngày 8 tháng 5 năm 1886, lon Coca-Cola đầu tiên trên thế giới được phục vụ tại Nhà thuốc Jacobs ở Atlanta, Georgia. Đó là sự sáng tạo của Tiến sĩ John Pemberton như một loại thuốc bổ cho những căn bệnh thông thư��ng.

Ban đầu được bán trên thị trường như một loại thức uống điều độ và được dùng làm thuốc cấp bằng sáng chế, nó được phát minh vào cuối thế kỷ 19 bởi John Stith Pemberton ở Atlanta, Georgia. Năm 1885 tại Pemberton's Eagle Drug and Chemical House, hiệu thuốc của ông ở Columbus, Georgia, ông đã đăng ký loại thuốc bổ thần kinh Pemberton's French Wine Coca. Thuốc bổ của Pemberton có thể đã được lấy cảm hứng từ thành công vang dội của Vin Mariani, một loại rượu coca Pháp- Corsican, nhưng công thức của ông cũng bao gồm cả hạt kola châu Phi, nguồn caffeine của đồ uống.

 

Năm 1886, Pemberton đã phát triển Coca-Cola, một phiên bản không cồn của Pemberton's French Wine Coca.  Nó được bán trên thị trường với tên gọi "Coca-Cola: Thức uống ôn hòa", thu hút nhiều người khi phong trào ôn hòa nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong thời gian này.  Lần bán hàng đầu tiên là tại Nhà thuốc Jacob ở Atlanta, Georgia, vào ngày 8 tháng 5 năm 1886, nơi ban đầu nó được bán với giá 5 xu một ly.

 

Các đài phun soda ở hiệu thuốc rất phổ biến ở Hoa Kỳ vào thời điểm đó do người ta tin rằng nước có gatốt cho sức khỏe, và thức uống mới của Pemberton đã được tiếp thị và bán như một loại thuốc được cấp bằng sáng chế, Pemberton tuyên bố nó có thể chữa được nhiều bệnh, bao gồm nghiện morphin, chứng khó tiêu, rối loạn thần kinh, đau đầu và liệt dương. Pemberton chạy quảng cáo đầu tiên cho loại nước giải khát này vào ngày 29 tháng 5 cùng năm trên tờ Atlanta Journal.

Năm 1888, Pemberton bán quyền sở hữu Coca-Cola cho Asa Griggs Candler, một doanh nhân có chiến thuật tiếp thị đã đưa Coca-Cola thống trị thị trường nước giải khát toàn cầu trong suốt thế kỷ 20 và 21.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)