[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 08.09.2023 – Kỷ niệm 37 năm ngày chương trình "Oprah Winfrey Show" lần đầu tiên được phát sóng tại Hoa Kỳ (1986)

08-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ngày 8 tháng 9 năm 1986 đánh dấu sự ra đời của một chương trình nổi tiếng toàn cầu thu hút khán giả từ hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới.

Chương trình Oprah Winfrey Show lần đầu tiên được chiếu trên màn ảnh Mỹ vào ngày 8 tháng 9 năm 1986. Khoảng thời gian chạy chương trình thành công đã đưa Oprah Winfrey trở thành tỷ phú và là một trong những người phụ nữ quyền lực và có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Chương trình cũng đặt ra một thuật ngữ văn hóa đại chúng được gọi là 'Hiệu ứng Oprah'.

 

 

Oprah sinh ra với một người mẹ tuổi teen ở vùng nông thôn Kosciusko, Mississippi. Một cuộc hành trình đầy khó khăn đã đưa bà đến Baltimore vào năm 1976, nơi bà tổ chức một chương trình trò chuyện có tên 'People are Talking'. Ngoài ra, bà còn làm biên tập viên thời sự ở Nashville sau khi tốt nghiệp tại Đại học Bang Tennessee.

Sự nghiệp truyền hình của bà bắt đầu khi bà chuyển đến Chicago để tổ chức một loạt chương trình trò chuyện buổi sáng, trong đó có AM Chicago. Từ thuở ban đầu là một chương trình buổi sáng bị đánh giá thấp, AM Chicago đã trở thành chương trình được đánh giá cao nhất dưới sự hiện diện của Oprah với tư cách là người dẫn chương trình.

Roger Ebert, một nhà phê bình phim ở Chicago, đã nhìn thấy tiềm năng của bà và thúc giục bà ký hợp đồng hợp tác với King World. Thỏa thuận này đã khai sinh ra chương trình trò chuyện có tỷ suất người xem cao nhất trong lịch sử truyền hình, Oprah Winfrey Show. Nó đã được phát sóng trên toàn quốc vào ngày 8 tháng 9 năm 1986 và xuất hiện trên 120 kênh, với 10 triệu người xem chương trình. Tổng thu nhập trong năm đầu tiên của chương trình lên tới 125 triệu USD, trong đó Oprah nhận được 30 triệu USD, ngay lập tức đưa bà trở thành triệu phú ở tuổi 32.

 

 

Chương trình được phát sóng tổng cộng 25 năm trước khi kết thúc vào năm 2011. Trong thời gian kết thúc, Oprah Winfrey Show đã được xem trên 212 đài của Hoa Kỳ, cùng với 134 quốc gia khác. Ngay sau khi chương trình kết thúc, Oprah bắt đầu mạng lưới riêng của mình mang tên Oprah Winfrey Network (OWN).

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)