[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 09.03.2023 – Kỷ niệm 64 năm ngày búp bê Barbie được ra mắt lần đầu tiên tại Hội chợ đồ chơi quốc tế Hoa Kỳ ở New York (1959)

09-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Barbie là loại búp bê thời trang, được tập đoàn Mattel của Mỹ sản xuất. Sản phẩm được trưng bày lần đầu tiên vào ngày 9 tháng 3 năm 1959 tại Hội chợ American International Toy Fair tại New York. Từ đó, búp bê Barbie trở thành một món đồ chơi bán chạy nhất lịch sử.

Barbie là búp bê thời trang do công ty đồ chơi Mỹ Mattel, Inc. sản xuất và ra mắt vào ngày 9 tháng 3 năm 1959. Nữ doanh nhân người Mỹ Ruth Handler được ghi nhận là người đã tạo ra búp bê này bằng cách sử dụng một con búp bê Đức tên là Bild Lilli làm nguồn cảm hứng.

Barbie là người đứng đầu thương hiệu búp bê và phụ kiện Mattel, bao gồm các thành viên khác trong gia đình và búp bê sưu tập. Barbie đã là một phần quan trọng của thị trường búp bê thời trang đồ chơi trong hơn sáu thập kỷ và là chủ đề của nhiều tranh cãi và vụ kiện, thường liên quan đến việc những người hâm mộ cuồng nhiệt bắt chước búp bê và lối sống của cô ấy. Mattel đã bán được hơn một tỷ búp bê Barbie, trở thành dòng sản phẩm lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất của công ty.

 

Cảm hứng phát triển búp bê Barbie đến từ một chuyến đi châu Âu của Ruth Handler vào năm 1956 cùng với các con của bà là Barbara và Kenneth. Trong chuyến đi ấy, bà tình cờ gặp một con búp bê đồ chơi của Đức có tên là Bild Lilli. Khi trở về Hoa Kỳ, Handler đã thiết kế lại con búp bê (với sự giúp đỡ của nhà thiết kế kiêm nhà phát minh địa phương Jack Ryan) và con búp bê được đặt tên mới là Barbie, theo tên con gái của Handler là Barbara.

Con búp bê xuất hiện lần đầu tiên tại Hội chợ Đồ chơi Quốc tế Hoa Kỳ ở Thành phố New York vào ngày 9 tháng 3 năm 1959. Ngày này cũng được coi là ngày sinh nhật chính thức của Barbie.

 

Búp bê Barbie đầu tiên mặc một bộ áo tắm sọc ngựa vằn đen trắng và buộc tóc đuôi ngựa đặc trưng, ​​và có sẵn các màu tóc vàng hoặc nâu. Con búp bê được tiếp thị là "Người mẫu thời trang tuổi teen", với quần áo do nhà thiết kế thời trang Mattel Charlotte Johnson tạo ra. Những con búp bê Barbie đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản, với quần áo được khâu bằng tay bởi những người Nhật làm việc tại nhà. Khoảng 350.000 búp bê Barbie đã được bán trong năm đầu tiên sản xuất.

 

Barbie đã trở thành một biểu tượng văn hóa và được vinh danh hiếm có trong thế giới đồ chơi. Năm 1974, một phần của Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York được đổi tên thành Đại lộ Barbie trong một tuần. Musée des Arts Décoratifs, Paris tại Louvre đã tổ chức một cuộc triển lãm Barbie vào năm 2016. Cuộc triển lãm trưng bày 700 con búp bê Barbie trên hai tầng cũng như các tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại và các tài liệu (báo, ảnh, video) tạo bối cảnh cho Barbie.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)