[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 09.09.2023 – Kỷ niệm 131 năm ngày Edward Emerson Barnard phát hiện ra Amalthea, mặt trăng thứ 5 của Sao Mộc (1892)

09-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Edward Emerson Barnard phát hiện ra mặt trăng Amalthea vào ngày 9 tháng 9 năm 1892 và đặt tên nó theo tên Amalthea trong thần thoại Hy Lạp.

Amalthea là mặt trăng của Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Nó được nhà thiên văn học Edward Emerson Barnard phát hiện vào năm 1892 và là vệ tinh thứ năm được biết đến của Sao Mộc. Amalthea được đặt theo tên của nữ thần trong thần thoại Hy Lạp, người đã nuôi dưỡng thần Zeus khi ngài còn nhỏ.

 

 

Amalthea được Edward Emerson Barnard phát hiện vào ngày 9 tháng 9 năm 1892 bằng kính thiên văn khúc xạ 36 inch (91 cm) tại Đài thiên văn Lick. Đây là vệ tinh hành tinh cuối cùng được phát hiện nhờ quan sát trực tiếp bằng mắt (trái ngược với chụp ảnh) và là vệ tinh mới đầu tiên của Sao Mộc kể từ khi Galileo Galilei phát hiện ra các vệ tinh Galileo vào năm 1610.

Amalthea là một mặt trăng có đường kính khoảng 167 dặm (268 km). Nó có hình dạng không đều và có màu nâu đỏ, được cho là do bề mặt của Amalthea được bao phủ bởi một lớp lưu huỳnh và các hợp chất hữu cơ khác. Bề mặt của mặt trăng cũng được đặc trưng bởi một số miệng núi lửa, rặng núi và thung lũng.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Amalthea là vùng trũng lớn màu đỏ được gọi là Pan. Nguồn gốc của đặc điểm này chưa được hiểu rõ nhưng nó được cho là kết quả của một vụ va chạm lớn xảy ra sớm trong lịch sử của mặt trăng.

Amalthea quay quanh Sao Mộc ở khoảng cách khoảng 181.000 dặm (291.000 km) và hoàn thành một quỹ đạo trong 11 giờ, 57 phút, 23 giây. Mặt trăng được cho là được cấu tạo chủ yếu từ đá và băng và có thể có lõi sắt nhỏ.

 

 

Amalthea đã được nghiên cứu bởi một số tàu vũ trụ, bao gồm tàu ​​thăm dò Voyager 1 và 2 vào cuối những năm 1970, và tàu vũ trụ Galileo vào những năm 1990. Những sứ mệnh này đã cung cấp những hiểu biết có giá trị về thành phần, cấu trúc và lịch sử của mặt trăng, đồng thời giúp chúng ta hiểu sâu hơn về hệ sao Mộc phức tạp.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)