[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 11.01.2023 - Kỷ niệm 96 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (1927)

11-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKing.org) Oscar - giải thưởng không còn xa lạ gì với những người thậm chí không có niềm đam mê với phim ảnh. Ngày 11.01.1927, chính là ngày tổ chức của giải thưởng này ra đời - Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (thường viết tắt là AMPAS) là một tổ chức được thành lập năm 1927 tại Hoa Kỳ với mục đích vinh danh những thành tựu sáng tạo trong nghệ thuật phim ảnh. Hiện nay AMPAS có khoảng trên 6.000 hội viên là những người hoạt động trong bộ môn nghệ thuật thứ 7, phần lớn trong số họ là các diễn viên, đạo diễn. Ngoài ra trong thời gian gần đây AMPAS cũng kết nạp thêm các hội viên đến từ các nền điện ảnh khác, tính đến năm 2004 Viện có đại diện của 36 nền điện ảnh trên thế giới.

AMPAS được biết đến nhiều nhất thông qua giải Oscar, giải thưởng điện ảnh lớn nhất của điện ảnh Hoa Kỳ. Giải Oscar được AMPAS bầu chọn và tổ chức từ năm 1929. Ngoài ra, AMPAS còn trao Giải Oscar sinh viên cho các nhà làm phim trẻ, một số học bổng chuyên ngành điện ảnh và quản lý Thư viện Margaret Herrick cùng Trung tâm Nghiên cứu Điện ảnh Pickford.

Ngày 11.01.1927 là một ngày trọng đại: tại một buổi tiệc ở L.A,  Louis B. Mayer - người đứng đầu hãng phim Metro-Goldwyn-Mayer tuyên bố thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh. Nhưng do vướng phải các pháp lý và nhiều lí do khác nên mãi đến 4 tháng sau, Viện mới chính thức được công nhận tại buổi lễ ra mắt ở California với 36 thành viên chính thức.

Người được bầu làm chủ tịch đầu tiên của AMPAS là Douglas Fairbanks. Vị trí chủ tịch này được bầu theo nhiệm kỳ 1 năm và một người không được phép làm chủ tịch quá 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Một người muốn trở thành một hội viên của AMPAS cần có thư mời của Ban điều hành. Ban điều hành AMPAS thường lựa chọn hội viên từ các đề cử dựa trên sự đóng góp của họ cho lĩnh vực điện ảnh. Các hội viên của AMPAS sẽ trực thuộc một trong 15 chi nhánh của Viện, tùy theo lĩnh vực chuyên môn của họ. Các chi nhánh này sẽ là các đơn vị bầu chọn giải Oscar cho những hạng mục tương ứng. Những thành viên không thuộc một chi nhánh nào sẽ được gọi chung là "thành viên đầy đủ".

Mỗi một chi nhánh được điều hành bởi 3 hội viên thuộc chi nhánh đó. AMPAS được điều hành chung bởi một hội đồng quản lý và ban điều hành, những thành viên tham gia điều hành được bầu theo nhiệm kỳ từng năm.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (WorldKings.org)


Lộc Ngô - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới - worldkings.org)