[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 10.04.2023 – Kỷ niệm 70 năm ngày bộ phim 3D màu đầu tiên, “House of Wax”, được công chiếu lần đầu tại New York

10-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) “House of Wax” được công chiếu lần đầu tại New York vào ngày 10 tháng 4 năm 1953, trở thành bộ phim 3D đầu tiên có âm thanh nổi được trình chiếu tại rạp thông thường và là bộ phim truyện 3D màu đầu tiên của một hãng phim lớn của Mỹ.

House of Wax là một bộ phim kinh dị bí ẩn thời kỳ 1953 của Mỹ do Andre DeToth đạo diễn. Vào ngày 10 tháng 4 năm 1953, bộ phim kinh dị với sự tham gia của Vincent Price ra mắt tại Nhà hát Paramount ở New York. Được phát hành bởi Warner Brothers, đây là bộ phim đầu tiên của một xưởng phim chuyển động lớn được quay bằng quy trình phim ba chiều hoặc lập thể và là một trong những bộ phim kinh dị đầu tiên được quay bằng màu.

 

The House of Wax là phiên bản làm lại của Mystery in the Wax Museum năm 1933. Bộ phim kể về câu chuyện của Henry Jarrod (Price), một nhà điêu khắc phát điên sau khi đối tác của anh ta đốt bảo tàng sáp của họ xuống đất để thu tiền bảo hiểm. Jarrod sống sót sau vụ hỏa hoạn và sau đó mở bảo tàng tượng sáp của riêng mình, trưng bày triển lãm về những tội ác bất tử trong quá khứ và hiện tại, bao gồm cả vụ sát hại người bạn đời cũ của anh ta bởi một kẻ giết người biến dạng bí ẩn. Nhân vật nữ chính của phim, do Phyllis Kirk thủ vai, cuối cùng phát hiện ra rằng chính Jarrod là kẻ giết người, và những “tác phẩm điêu khắc” trong bảo tàng đều là những thi thể phủ đầy sáp của các nạn nhân của hắn.

Quá trình quay phim 3-D liên quan đến việc sử dụng hai máy ảnh hoặc một máy ảnh có hai thấu kính, để đại diện cho cả mắt phải và mắt trái của người xem. Hình ảnh từ hai camera sau đó được chiếu đồng thời lên màn hình. Khán giả phải xem The House of Wax qua kính lập thể đặc biệt để thấy hiệu ứng 3-D đầy đủ của nó.

Các thấu kính được pha màu đặc biệt để người xem chỉ nhìn thấy hình ảnh bên phải và bên trái bằng mắt mà chúng được dự kiến. Quá trình 3-D tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong cảnh rượt đuổi cao trào của bộ phim, trong đó kẻ giết người mặc áo choàng truy đuổi nhân vật của Kirk qua một loạt con đường và ngõ hẻm thắp đèn khí, với người xem đi theo sau họ.

 

Năm 1971, bộ phim được phát hành lại ở định dạng 3D với một chiến dịch quảng cáo đầy đủ. Các bản in mới của bộ phim ở định dạng StereoVision 3D dải đơn của Chris Condon đã được sử dụng cho bản phát hành này. Một bản phát hành lại lớn khác diễn ra trong thời kỳ bùng nổ 3D vào đầu những năm 1980. Warner Bros. đã phát hành một bản làm lại rất lỏng lẻo của bộ phim vào năm 2005, nhưng nó không được đón nhận nồng nhiệt.

Thư viện Quốc hội đã chọn House of Wax để bảo quản trong National Film Registry vào năm 2014, cho rằng nó "có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ".

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)