[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 10.06.2023 – Kỷ niệm 80 năm ngày László Bíró được cấp bằng sáng chế cho bút bi (1943)

10-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chiếc bút bi thành công đầu tiên của László Bíró đã được cấp bằng sáng chế ở Argentina vào ngày 10 tháng 6 năm 1943. Nó được phân phối lần đầu dưới nhãn hiệu Eterpen, sau đó, ở Pháp với tên BIC (Biro Crayon).

László Bíró, tên đầy đủ là László József Bíró, còn được gọi là Biró Ladislao, (sinh ngày 29 tháng 9 năm 1899, Budapest, Hungary—mất ngày 24 tháng 10 năm 1985, Buenos Aires, Argentina), người Hungary đã phát minh ra công cụ viết dễ sử dụng thường được biết đến như biro ở Anh và bút bi ở Hoa Kỳ.

 

Bíró bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà báo và là biên tập viên của Hongrie vào năm 1933–34. Ông ấy cũng đạt được một số thành công với tư cách là một họa sĩ theo trường phái Siêu thực. Trong cùng thời gian đó, ông đã nghĩ ra một công cụ viết có thể kết hợp nguồn cung cấp mực khô nhanh của chính nó.

Dựa trên một phần thiết kế đã được cấp bằng sáng chế trước đó của Wencel Climes (Václav Klimeš) người Séc, thiết kế này cần được phát triển thêm, và được sự giúp đỡ của anh trai György và đặc biệt là thợ máy người Hungary Andor Goy, ông đã hoàn thành tác phẩm chiếc bút bi đầu tiên của mình ở 1931 và trưng bày nó tại Hội chợ Thế giới Budapest. Ông được tổng thống Augustín Justo mời đến Argentina và thành lập một công ty ở đó để sản xuất bút của mình.

Vào ngày 10 tháng 6 năm 1943, Bíró được cấp bằng sáng chế của Argentina cho cây bút bi của mình, được bán ở đó dưới cái tên Eterpen.

Bằng sáng chế đã được Marcel Bich mua vào năm 1950 và trở thành sản phẩm chính của công ty Bic, đến cuối những năm 1950 đã nắm giữ 70% thị trường châu Âu về dụng cụ viết.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)