[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 11.03.2023 – Kỷ niệm 321 năm ngày Daily Courant - Nhật báo đầu tiên của nước Anh được xuất bản (1702)

11-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 11 tháng 03 năm 1702, Elizabeth Mallet ở phố Fleet đã xuất bản ấn bản đầu tiên của tờ Daily Courant, nhật báo đầu tiên của nước Anh.

Elizabeth Mallet thành lập The Daily Courant vào năm 1702. Đó là một cuộc cách mạng. Báo chí đã tồn tại trước đây, nhưng không ai ở Anh từng cố gắng sản xuất một tờ báo mỗi ngày.

Trước đó, Mallet đã là một doanh nhân thành đạt, điều hành một doanh nghiệp sản xuất sách và điều hành hai xưởng in cùng chồng và sau này là con trai bà. Tờ Daily Courant được xuất bản lần đầu vào ngày 11 tháng 3 năm 1702, bởi Elizabeth Mallet tại cơ sở của cô ấy bên cạnh quán rượu King's Arms ở Cầu Hạm đội ở London.

 

Daily Courant chỉ chứa một trang tin tức (ban đầu tập trung vào các vấn đề quốc tế), sau đó thêm một trang quảng cáo ngược lại. Ấn bản đầu tiên ca ngợi kích thước mỏng của nó như một ưu điểm, giải thích rằng nó sẽ "giúp công chúng ít nhất một nửa những điều không cần thiết mà các tờ báo thông thường có". Đây là một tờ báo hợp lý đề cập đến sự thật, không phải ý kiến. Nó vẫn được xuất bản trong khoảng 30 năm.

Thế giới xuất bản đầu thế kỷ 18 chủ yếu do nam giới thống trị. Elizabeth đã xuất bản các bài báo dưới bí danh E. Mallet, che giấu giới tính của mình với công chúng bên ngoài nhưng quản lý toàn bộ công việc kinh doanh sau cánh cửa đóng kín. Đáng buồn thay, cô ấy đã nhận được rất ít sự công nhận trong suốt cuộc đời của mình cho tất cả những công việc khó khăn và sự cống hiến.

 

Mallet vẫn nắm quyền kiểm soát Courant chỉ trong 40 ngày trước khi bán nó cho một nhà xuất bản khác. Tuy nhiên, ý tưởng của cô đã thực sự có ảnh hưởng lớn. Nhật báo về các sự kiện hiện tại truyền cảm hứng cho sự phát triển của các ấn phẩm tin tức khác và khởi động ngành công nghiệp báo chí nổi tiếng của Luân Đôn, tập trung trên Phố Fleet gần nơi Courant ra đời.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)