[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 11.09.2023 – Kỷ niệm 72 năm ngày Florence Chadwick trở thành người phụ nữ đầu tiên bơi khứ hồi qua eo biển Manche (1951)

11-09-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 11 tháng 9 năm 1951, Chadwick trở thành người phụ nữ đầu tiên bơi khứ hồi qua eo biển Manche. Bà bơi từ Anh đến Pháp trong 13 giờ 23 phút, rồi từ Pháp đến Anh trong 16 giờ 22 phút.

Vào ngày 11 tháng 9 năm 1951, Florence Chadwick (9 tháng 11 năm 1918 – 15 tháng 3 năm 1995) đặt chân lên đất Pháp và trở thành người phụ nữ đầu tiên bơi khứ hồi qua eo biển Manche. Bằng cách hoàn thành thành công chặng bơi 16 giờ của mình, Chadwick đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng phụ nữ cũng có khả năng bơi đường dài như nam giới.

 

 

Sinh ra ở San Diego, California, vào năm 1918, Chadwick đã được nuôi dưỡng niềm đam mê bơi lội khi còn nhỏ. Tham gia các cuộc thi bơi lội năm 6 tuổi, Chadwick luyện tập trong nhiều điều kiện khắc nghiệt như ban đêm, sương mù hay chống chọi với gió mạnh để nâng cao kỹ năng của mình. Đến năm 13 tuổi, Chadwick đứng thứ hai tại giải vô địch quốc gia Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Bang San Diego, Chadwick đã tổ chức các buổi biểu diễn dưới nước cho quân đội Hoa Kỳ và bơi cùng ngôi sao ba lê dưới nước Esther Williams trong bộ phim ca nhạc của MGM, “Bathing Beauty”.

Mặc dù Chadwick rất thích thành công ở Hollywood nhưng bà vẫn quyết tâm làm nên lịch sử môn bơi lội. Lấy cảm hứng từ Gertrude Ederle, người phụ nữ đầu tiên bơi qua eo biển Manche một chiều từ Pháp đến Anh, Chadwick muốn thứ sức bơi cả hai chiều. Đây là một kỳ tích đầy cam go vì dòng hải lưu từ Anh đến Pháp mạnh hơn nhiều. Làm việc tại một công ty dầu mỏ của Mỹ với tư cách là máy đo nhiệt độ trong Thế chiến thứ hai, bà đã tập bơi tới 10 giờ ở Vịnh Ba Tư. 

Sau hai năm huấn luyện ở Trung Đông, Chadwick đã hoàn thành chặng đầu tiên của cuộc bơi qua eo biển Manche, từ Pháp đến Anh vào tháng 8 năm 1950. Chuyến đi kéo dài 13 giờ 23 phút của bà đã khiến bà trở thành người phụ nữ bơi qua eo biển nhanh nhất. Chadwick đã trì hoãn chuyến trở về của mình cho đến ngày 11 tháng 9 để tránh thời tiết khắc nghiệt đồng thời nạp thêm calo cho chuyến bơi bền bỉ sắp tới. 16 giờ 22 phút sau, Chadwick lập kỷ lục thế giới khi trở về Pháp. 

 

 

Sau thành tích này, bà tiếp tục lập thêm nhiều kỷ lục bơi lội, bao gồm vượt qua Kênh Catalina và Eo biển Gibraltar, cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1960. Khi bà qua đời năm 1995 vì bệnh bạch cầu, tro của Chadwick được rải ở Thái Bình Dương và hành trình phá vỡ ranh giới của bà trong bộ môn bơi lội tiếp tục truyền cảm hứng cho các vận động viên nữ.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)