[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 12.03.2023 – Kỷ niệm 129 năm kể từ lần đầu tiên Coca Cola được bán trong chai thuỷ tinh (1894)

12-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Người đầu tiên đóng chai Coke là Joseph A. Biedenharn, chủ một cửa hàng kẹo ở Vicksburg, Mississippi. Cho rằng chai có thể thúc đẩy doanh số bán hàng, Biedenharn đã cho đồ uống vào chai Hutchinson.

Trong vài năm đầu tiên tồn tại, Coca-Cola chỉ có sẵn dưới dạng nước uống từ vòi và nhà sản xuất của nó không có lý do gì để thay đổi điều đó. Mãi đến ngày 12 tháng 3 năm 1894, lần đầu tiên Coke được bán dưới dạng chai.

 

Ban đầu được phát triển như một chất thay thế không gây nghiện cho morphin, sau đó được bán trên thị trường dưới dạng "thức uống điều độ" không cồn, Coca-Cola được phát minh bởi John Pemberton, một dược sĩ ở Columbus, Georgia, vào năm 1886. Nó nhanh chóng phổ biến khắp khu vực. và quyền đối với thương hiệu được chuyển cho Asa Griggs Candler. 

Vào ngày 12 tháng 03 năm 1984, chủ cửa hàng ở Mississippi, Joseph A. Biedenharn, bắt đầu bán Coca Cola đóng chai sau khi ấn tượng với doanh số bán hàng của nó. Anh ấy bán đồ uống cho khách hàng của mình trong một chai thủy tinh thông thường có tên là Hutchinson, một loại chai thủy tinh phổ biến và có thể tái sử dụng, không giống với chai Coke hiện đại. 

Vào thời điểm đó, Biedenharn đã gửi một vật mẫu tới Asa Griggs Candler, người sở hữu Công ty. Candler cảm ơn nhưng không làm gì cả. Một trong những người cháu trai của ông đã thúc giục Coca‑Cola đóng chai, nhưng Candler tập trung vào việc bán đài phun nước.

Năm năm sau, Candler cuối cùng đã bán quyền đóng chai trên toàn quốc cho Coke – ngoại trừ quyền đóng chai ở Vicksburg – cho hai anh em từ Chattanooga. Vẫn tin rằng việc đóng chai sẽ không phải là nguồn doanh thu chính, Candler đã bán quyền đóng chai với giá một đô la và được cho là chưa bao giờ thu được số tiền đó. Hợp đồng quy định rằng một chai Coke sẽ có giá 5 xu và không có ngày kết thúc, một sự giám sát pháp lý dẫn đến giá giữ nguyên cho đến năm 1959.

 

Năm 1915, các nhà đóng chai đưa ra lời kêu gọi thiết kế mới, một thiết kế đặc biệt đến nỗi người ta có thể nhận ra nó nếu nó nằm thành từng mảnh trên mặt đất hoặc bằng cách cảm nhận nó trong bóng tối. Thiết kế đoạt giải, được sản xuất bởi Root Glass Company ở Terre Haute, Indiana, đã mang đến cho thế giới chiếc chai có đường viền mang tính biểu tượng mà chúng ta biết ngày nay.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)