[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 12.08.2023 – Kỷ niệm 172 năm ngày Isaac Singer được cấp bằng sáng chế cho máy may (1851)

12-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 12 tháng 8 năm 1851, Isaac Merritt Singer đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy may sẽ làm mưa làm gió trên toàn thế giới và thực sự khiến ông trở thành một người rất giàu có.

Isaac Merritt Singer (27 tháng 10 năm 1811 – 23 tháng 7 năm 1875) là một nhà phát minh, diễn viên và doanh nhân người Mỹ. Ông đã thực hiện những cải tiến quan trọng trong thiết kế máy may và là người sáng lập ra công ty đã trở thành một trong những doanh nghiệp đa quốc gia đầu tiên của Mỹ, Công ty Máy may Singer.

 

Vào năm 1851, ông đang làm việc trong một cửa hàng máy móc của Phelps ở Boston, và được giao cho một chiếc máy may bị hỏng để sửa chữa. Phelps đề nghị Singer xem xét những chiếc máy may rất khó sử dụng và sản xuất. Singer kết luận rằng máy may sẽ đáng tin cậy hơn nếu cái suốt chỉ di chuyển theo đường thẳng thay vì vòng tròn, với kim thẳng chứ không phải cong. Singer đã có thể nhận được Bằng sáng chế Hoa Kỳ số 8294 cho những cải tiến của mình vào ngày 12 tháng 8 năm 1851.

Singer thành lập công việc kinh doanh với Edward Clark và đi quảng bá khắp nơi ở Hoa Kỳ để trưng bày những chiếc máy của mình. Chúng bán chạy như tôm tươi. Đến năm 1860, Singer là nhà sản xuất máy may lớn nhất thế giới.

 

Nhưng Singer không chỉ phát triển máy móc. Ông ấy đã nghĩ ra một cách bán máy móc khiến ông ấy trở nên giàu có một cách đáng kinh ngạc - kế hoạch trả góp tín dụng. Kế hoạch "giảm một đô la, một đô la một tuần" của Singer đã dẫn đến thành công phi thường của công ty.

Trong những năm cuối đời, Singer nghỉ hưu tại Paignton ở Devon, nơi ông đã xây dựng một dinh thự hoành tráng - Oldway House, bao gồm một nhà hát riêng. Ông mất năm 1875, hưởng thọ 63 tuổi.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)