[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 13.02.2023 – Kỷ niệm 19 năm ngày viên kim cương lớn nhất vũ trụ được tìm thấy trong không gian (2004)

13-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 13 tháng 2 năm 2004, Các nhà thiên văn công bố phát hiện vật thể giống kim cương lớn nhất được biết đến trong thiên hà, một ngôi sao lùn trắng đang dao động cách Trái đất 50 năm ánh sáng.

Vào ngày 13 tháng 2 năm 2004, các nhà thiên văn công bố phát hiện vật thể giống kim cương lớn nhất được biết đến trong thiên hà, một ngôi sao lùn trắng đang dao động cách Trái đất 50 năm ánh sáng. Được biết đến với số danh mục tầm thường, BPM 37093, người lùn còn được đặt cho biệt danh kỳ quái hơn là Lucy, theo tên bài hát “Lucy in the Sky With Diamonds” của The Beatles.

 

Lucy, tàn dư của một ngôi sao đã chết trong chòm sao Centaurus, được những người khám phá ra nó tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian xác định là một "khối carbon kết tinh". Sao lùn rung động, tạo ra các xung cho phép các nhà thiên văn học thực hiện các tính toán của họ.

Thành phần vật chất của Lucy - chủ yếu là carbon và oxy, với một lớp hydro và heli mỏng - là điển hình của sao lùn trắng, là phần còn lại của một ngôi sao sau khi nó cạn kiệt nhiên liệu hạt nhân và chết.

 

Nhưng vì khối lượng cao bất thường của nó - gấp 1,1 lần khối lượng của mặt trời - Lucy là một ngôi sao khổng lồ. Nó chỉ đo được 2.500 dặm (nhỏ hơn một phần ba kích thước Trái đất) nhưng nặng 5 triệu nghìn tỷ nghìn tỷ pound, khiến nó trở thành ngôi sao lùn lớn nhất từng được xác định.

Khi chuyển đổi trọng lượng đó thành carat, các nhà thiên văn học đã đưa ra 10 tỷ nghìn tỷ nghìn tỷ tỷ, một con số có thể đặt nó ở đâu đó ở phía bắc của bất kỳ viên đá nào mà Melania Trump đang đeo trên ngón tay của cô ấy những ngày này.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)