[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 13.08.2023 – Kỷ niệm 110 năm ngày Harry Brearley sản xuất thép không gỉ lần đầu tiên ở Sheffield, Anh (1913)

13-08-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Harry Brearley là nhà phát minh và luyện kim người Anh, người nổi tiếng với việc khám phá ra thép không gỉ. Thép không gỉ được sản xuất vào ngày 13 tháng 8 năm 1913.

Harry Brearley (18 tháng 2 năm 1871 – 14 tháng 7 năm 1948) là một nhà luyện kim người Anh, được cho là đã phát minh ra “thép không gỉ”. Có trụ sở tại Sheffield, phát minh của ông đã mang dao kéo giá cả phải chăng đến với đại chúng và chứng kiến ​​sự mở rộng của hoạt động buôn bán dao kéo truyền thống của thành phố.

 

Trong những năm khó khăn ngay trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, việc sản xuất vũ khí đã tăng lên đáng kể ở Anh, nhưng các vấn đề thực tế đã gặp phải do bề mặt bên trong của nòng súng bị xói mòn (mòn quá mức). Brearley bắt đầu nghiên cứu các loại thép mới có thể chống lại sự ăn mòn do nhiệt độ cao gây ra tốt hơn. Ông bắt đầu kiểm tra việc bổ sung crom vào thép, được biết là làm tăng điểm nóng chảy của vật liệu, so với thép carbon tiêu chuẩn.

Để thực hiện kỹ thuật luyện kim nhằm nghiên cứu vi cấu trúc của các hợp kim thí nghiệm (yếu tố chính chịu trách nhiệm về tính chất cơ học của thép), cần phải đánh bóng và ăn mòn các mẫu kim loại được tạo ra. Đối với thép carbon, dung dịch axit nitric loãng trong cồn là đủ để tạo ra vết ăn mòn cần thiết, nhưng Brearley nhận thấy rằng thép crom mới có khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất cao.

Có lẽ Harry Brearley lớn lên ở Sheffield, một thành phố nổi tiếng về sản xuất dao kéo từ thế kỷ 16, khiến ông đánh giá cao tiềm năng của những loại thép mới này cho các ứng dụng không chỉ trong dịch vụ nhiệt độ cao, như hình dung ban đầu, mà còn trong sản xuất hàng loạt các ứng dụng liên quan đến thực phẩm như dao kéo, xoong chảo và thiết bị chế biến, v.v. Với suy nghĩ này, Brearley đã mở rộng các cuộc kiểm tra của mình bao gồm cả các cuộc kiểm tra với axit thực phẩm như giấm và nước cốt chanh, với kết quả rất hứa hẹn.

Được biết rằng thép không gỉ thực sự đầu tiên, một hợp kim sắt 0,24% trọng lượng C, 12,8% trọng lượng Cr, được sản xuất bởi Brearley trong một lò điện vào ngày 13 tháng 8 năm 1913. Sau đó, ông đã được trao giải thưởng của Viện Sắt thép Huy chương vàng Bessemer năm 1920.

 

Việc Brearley phát minh và sản xuất thép không gỉ là một bước đột phá trong ngành luyện kim và có ý nghĩa quan trọng đối với các ngành công nghiệp khác nhau. Khả năng chống ăn mòn, nhiệt và nhuộm màu của thép không gỉ khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng, bao gồm dao kéo, đồ dùng nhà bếp, dụng cụ y tế, kiến ​​trúc và nhiều thứ khác.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)