[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 14.07.2023 – Kỷ niệm 173 năm ngày Bác sĩ John Gorrie lần đầu tiên trình diễn công khai máy làm nước đá cơ học (1850)

14-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bác sĩ người Florida John Gorrie sử dụng máy làm đá cơ học của mình để gây kinh ngạc cho các vị khách trong một bữa tiệc. Đây là cuộc trình diễn công khai đầu tiên của nước Mỹ về nước đá được làm bằng tủ lạnh.

John B. Gorrie (3 tháng 10 năm 1803 – 29 tháng 6 năm 1855) là một bác sĩ và nhà khoa học người Mỹ gốc Nevisian, được coi là người phát minh ra máy làm lạnh cơ học.

Công việc y học của Gorrie liên quan đến việc nghiên cứu các bệnh nhiệt đới, đặc biệt là bệnh sốt vàng da. Vào thời điểm đó, giả thuyết cho rằng không khí xấu gây ra nhiều bệnh tật là một giả thuyết phổ biến, và dựa trên lý thuyết này, ông đã thúc giục rút cạn các đầm lầy và làm mát các phòng bệnh. Để làm được điều này, ông đã làm mát các phòng bằng nước đá đựng trong một cái chậu treo trên trần nhà. Không khí mát, nặng hơn, chảy xuống bệnh nhân và qua một lỗ gần sàn nhà.

 

Nhưng đá trở nên đắt đỏ vào mùa hè ở Florida và thường không có sẵn. Gorrie muốn làm nó một cách máy móc. Ông lần đầu tiên sản xuất nước đá bằng máy móc vào năm 1844. Sau năm 1845, Gorrie từ bỏ việc hành nghề y để theo đuổi các sản phẩm điện lạnh. Ông đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 1848 và có một nguyên mẫu được chế tạo ở Ohio bởi Cincinnati Iron Works.

Ông ấy đã sắp xếp một cuộc trình diễn ấn tượng về cỗ máy của mình cho một dịp xã hội, thay vì y tế. Đó là một tháng Bảy oi bức ở Florida. Băng từ phương Bắc đã cạn kiệt. Gorrie đã tham dự tiệc chiêu đãi buổi chiều do lãnh sự Pháp tổ chức để tôn vinh Ngày Bastille vào ngày 14 tháng 07 năm 1850. Gorrie đã sử dụng máy làm đá cơ học của mình để gây kinh ngạc cho các vị khách trong một bữa tiệc. Đây là cuộc trình diễn công khai đầu tiên của nước Mỹ về nước đá được làm bằng tủ lạnh.

 

Ông trở thành người tiên phong trong lĩnh vực điều hòa không khí và làm lạnh bằng cách phát minh ra một thiết bị cơ khí sản xuất nước đá. Năm 1851, Tiến sĩ Gorrie nhận được bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ về cơ khí làm lạnh.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)